10 LƯU Ý NHẰM HẠN CHẾ DỊ TẬT THAI NHI

Share Button

Bổ sung axit folic

Thiếu axit folic là nguyên nhân gây ra một loạt các dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh (gây dị tật nứt đốt sống) ở thai nhi. Các dị tật này thường xuất hiện rất sớm trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ bước vào độ tuổi sinh nở thì cần phải bổ sung nhiều axit folic. Nếu bạn có dự định sinh con thì nên uống bổ sung axit folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai với liều lượng 400mg axit folic mỗi ngày để tránh dị tật thai nhi.

Thăm khám bệnh trước khi muốn mang thai

Nhằm hạn chế tình trạng dị tật thai nhi, phụ nữ khi đã có ý định muốn sinh con cần đi thăm khám tình trạng sức khoẻ (khám tiền sản). Việc thăm khám sức khoẻ này vô cùng quan trọng đối với em bé được sinh ra.

Khám tiền sản sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề tiềm ẩn, các bệnh di truyền ở người vợ lẫn người chồng, sớm phát hiện vấn đề bất thường có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai, đặc biệt là có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, các mẹ cũng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra lời khuyên về việc ăn uống, sinh hoạt và lối sống có lợi cho thai kỳ.

Không uống rượu bia

Một trong những dị tật thai nhi liên quan đến rượu bia là Hội chứng nhiễm rượu bào thai. Hội chứng này gây ảnh hưởng đến trí tuệ và hành vi của bào thai. Trường hợp nặng, bạn có thể bị sảy thai. Hiện tại, chưa có giới hạn liều lượng rượu mà phụ nữ mang thai được phép uống. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không được uống rượu, bia, các chất có nồng độ cồn trong thời gian thụ thai và mang thai.

Tránh xa môi trường có khói thuốc lá

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng thuốc lá bởi việc không tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá sẽ giúp tỷ lệ dị tật thai nhi giảm 5%. Bên cạnh đó, tỷ lệ con sinh ra nhẹ cân giảm 20%, sinh non giảm 20%, thai chết lưu giảm 11%.

Tránh tiếp xúc với hoá chất

Có thể nói hoá chất độc hại là một trong những nguyên nhân chính gây dị tật thai nhi. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần tránh xa các loại hoá chất, môi trường chứa hoá chất độc hại, kể cả các chất tẩy rửa sử dụng thường ngày trong nhà. Nếu công việc của mẹ bầu đòi hỏi phải tiếp xúc với hoá chất thì mẹ cần lưu ý: luôn luôn mang găng tay, khẩu trang thậm chí là mặt nạ lọc khí chống độc.

Khám phụ khoa định kỳ

Việc khám phụ khoa định kỳ không chỉ giúp chị em phụ nữ chúng ta tránh được các bệnh về viêm nhiễm vùng kín mà còn phát hiện sớm các mối nguy hại cho sức khoẻ sinh sản. Đặc biệt, đối với các mẹ bầu, việc thăm khám phụ khoa sẽ kịp thời khắc phục các nguyên nhân gây dị tật thai nhi.

Tiêm phòng đầy đủ

Rubella là một trong những thủ phạm hàng đầu gây dị tật thai nhi. Trước khi có ý định mang thai từ 4-6 tháng, các mẹ nên đi khám sức khoẻ tổng thể đồng thời tiêm phòng những bệnh cần thiết, trong đó có Rubella. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách phòng ngừa bệnh tật khi mang thai để biết cách tự chăm sóc mình nhằm bảo vệ cho con yêu của bạn.

Không nên mang thai khi bạn mắc một số bệnh

Nếu sức khoẻ của mẹ không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con trong bụng. Một trong những tác hại của nó là gây ra dị tật thai nhi. Vì thế, nếu bạn đang mắc các bệnh như: tiểu đường, béo phì hoặc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh… bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang thai. Trường hợp mẹ bầu mắc bệnh đã mang thai cần tuân theo đúng yêu cầu của bác sĩ để thai kỳ được an toàn nhất có thể. Bởi khi mẹ bị bệnh mang thai, nguy cơ gây dị tật thai nhi cũng tăng cao.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý đến độ tuổi mang thai của mình. Vì khi bạn mang thai tuổi của bạn vượt xa độ tuổi sinh sản thì thai nhi có khả năng dị tật cao hơn.

Không được tự tiện uống thuốc

Khi bạn mang thai, mỗi viên thuốc bạn uống đều phải được cân nhắc kỹ. Nói cách khác, bạn chỉ được dùng thuốc khi có theo hướng dẫn của bác sĩ khi mang thai. Đối với bạn, việc uống thuốc tưởng chừng như đơn giản, nhưng bạn nên nhớ, khi mạng mang thai, việc uống thuốc của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Việc uống thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi.

Ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý

Dinh dưỡng trong ăn uống là yếu tố cần thiết nhất quyết định sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi nhằm tránh được nhiều bệnh tật, trong đó có dị tật thai nhi. Các mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng một số chế độ dinh dưỡng ăn uống dành cho người mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Để đảm bảo dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến công nghiệp. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết cho thai nhi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi mang thai mẹ bầu không căng thẳng, tránh các áp lực về mặt tinh thần sẽ làm giảm nguy cơ mắc tật thai nhi cũng như sảy thai, sinh non. Có nhiều cách để giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe cho bà bầu như thường xuyên tập thể dục, yoga.

 

Share Button