4 dấu hiệu vô sinh mà chị em nào cũng cần phải biết

Share Button

Hiếm muộn ở nữ giới thường diễn ra trong “thầm lặng” và bạn sẽ chẳng biết được rằng mình đã “dính” phải cho đến khi quá muộn. Tuy nhiên, hầu hết những chị em có nguy cơ hiếm muộn đều sẽ xuất hiện những biểu hiện thông thường sau đây.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt chính là “thước đo” sức khỏe sinh sản của phái nữ. Nếu chu kỳ diễn ra đều đặn thì bạn không cần phải lo gì cả. Nhưng ngược lại nếu bạn có một chu kỳ quá dài hay quá ngắn (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) thì chắc chắn bạn đang gặp phải vấn đề và bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Một số tình trạng có thể gặp phải ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều là: có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…

Bên cạnh đó, lượng máu thải ra ở mỗi chu kỳ cũng sẽ thông báo cho bạn biết về tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân. Thông thường, kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, do đó khi chu kỳ của bạn kéo dài hơn và lượng máu thải ra cũng nhiều hơn thì đó được coi là bất thường và nếu hầu như chu kỳ nào bạn cũng bị như thế thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ cũng là một dấu hiệu mà bạn cần chú ý và bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

4-dau-hieu-vo-sinh-ma-chi-em-nao-cung-can-phai-biet1

Chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là một dấu hiệu của vô sinh

Mất cân bằng nội tiết tố

“Hệ thống sinh sản” của nữ giới được điều tiết bởi các nội tiết tố và chúng luôn được cơ thể bạn duy trì ở mức cân bằng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, sự cân bằng giữa này bị phá vỡ và dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố, gây khó khăn trong việc thụ thai và dẫn đến hiếm muộn.

Nếu bạn thường xuyên bị stress, căng thẳng, nám da, mất ngủ, da dầu, quá nhiều tóc tăng trưởng mà không phải là do di truyền…thì bạn có nguy cơ cao mắc phải chứng rối loạn nội tiết tố và tất nhiên bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng đau

Một số triệu chứng đau dưới đây cũng có thể là dấu hiệu đế chị em phát hiện nguy cơ vô sinh sớm:

Chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt.

Giao hợp đau: Khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy đau cơ quan sinh dục như âm đạo… có thể là một dấu hiệu của khối u xơ.

Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.

Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.

Các bệnh liên quan đến nhiễm trùng

Nếu bạn đã từng mắc phải các loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng dưới đây thì bạn sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn các chị em khác.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch.

Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục như Chlamydia có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

Nhiễm nấm men thường xuyên có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề miễn dịch.

Share Button