BÀ BẦU CÓ NÊN KHÁM PHỤ KHOA KHI MANG THAI KHÔNG?

Share Button

Nhiều chị em phụ nữ chỉ chăm chăm để ý đến việc đi khám thai mà quên mất việc khám phụ khoa khi mang thai, hoặc cũng có thể là do ngại nên không đi. Điều này hết sức có hại vì những nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa luôn rình rập và khiến mẹ dễ mất con do sảy thai, thai lưu, vỡ ối sớm, sinh non…

kham-phu-khoa-khi-mang-thai

Theo lời khuyến cáo của bác sĩ thì việc khám phụ khoa khi mang thai là điều rất cần thiết, bởi lẽ bạn không thể biết được cơ thể mình có đang mắc phải các mầm mống gây bệnh hay không, nếu để càng lâu thì càng nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và cả thai nhi.

Nhất là khi phụ nữ mang thai là đối tượng hết sức nhạy cảm, sự thay đổi hormone gây ra nhiều biến đổi khác trong cơ thể để phù hợp với sự phát triển của thai nhi nên vô tình khiến cho các loại vi khuẩn bệnh phụ khoa dễ phát triển và gây ra các bệnh ở vùng kín như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…

Những bệnh phụ khoa này thường khiến mẹ bầu cảm thấy hết sức khó chịu, đau, ngứa, rát vùng kín và thậm chí nghiêm trọng hơn là nếu không được điều trị kịp thời thì dễ khiến mẹ sinh non, sảy thai, thai lưu… do vi khuẩn xâm nhập vào trong tử cung và gây hại cho thai nhi.

Không khám phụ khoa khi mang thai gây ra hậu quả gì?

Trường hợp may mắn là tuy bạn không khám phụ khoa khi mang thai nhưng thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh thì thật là may mắn. Nhưng nếu bạn không nằm trong trường hợp may mắn đó thì hậu quả sẽ rất khó lường. Theo như thống kê thì hiện nay có đến 66% phụ nữ mang thai vị viêm đường sinh dục, trong đó đối với lứa tuổi 18 – 29 thì tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa là 70%, lứa tuổi từ 30 – 39 là 61%.

Một khi mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa thì có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, nguy cơ sinh non cao, trẻ sinh ra yếu ớt, có thể bị viêm kết mạc, viêm phổi hoặc bị chậm phát triển về trí não do vi khuẩn lây nhiễm từ mẹ bầu qua thai nhi.

Một số dấu hiệu cho thấy bà bầu bị viêm nhiễm phụ khoa như:

Đi tiểu nhiều và có màu sắc bất thường như màu trắng đục, vàng, xanh kèm có bọt, khí hư có những mùi hôi

Ngứa vùng kín, cơn ngứa càng tăng lên khi gãi nhiều

Đau hoặc ra máu khi quan hệ

Tiểu tiện bất thường, đau rát, tiểu gắt, …

Share Button