CHUẨN BỊ MANG THAI NÊN UỐNG THUỐC BỔ GÌ?

Share Button

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?” là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm, bởi đây là giai đoạn chị em phụ nữ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thuốc bổ chính là một nguồn bổ sung thêm các chất cần thiết đó. Tuy nhiên, khi uống thuốc bổ, chị em phải lưu ý việc dùng các loại thuốc bổ đó như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi sau này.

Uống thuốc bổ khi nào trước khi mang thai?

Theo cơ chế y học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Đây chính là thời điểm để bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết để nuôi trứng khỏe mạnh và phát triển tốt. Vì vậy, chị em phụ nữ nên uống các loại thuốc bổ trước thời điểm dự định mang thai 3 tháng.

CHUẨN BỊ MANG THAI NÊN UỐNG THUỐC BỔ GÌ?

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có 3 loại dưỡng chất quan trọng nhất cho bà mẹ mang thai là axit folic (vitamin B9), chất sắt và canxi. Axit folic giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh bẩm sinh, sắt quan trọng cho việc vận chuyển oxy đến thai nhi và phòng chống thiếu máu cho bà mẹ, còn canxi giúp phát triển hệ xương của em bé và phòng ngừa loãng xương ở mẹ.

Bên cạnh đó, vitamin D cũng có vai trò quan trọng, giúp hấp thụ canxi và DHA tốt hơn. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, các mẹ có thể uống các viên nang bổ sung các chất này để cơ thể chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn có thể dùng thuốc Procare. Đây là loại thuốc có chứa các chất cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị có thai, bao gồm dầu cá tự nhiên 500mg, sắt 5mg, iodine 98 mcg, canxi 46mg, magie 28.5mg, kẽm 8mg, betacarotene 1mg, vitamin B1 5mg, vitamin B2 5mg, vitamin B3 5mg, vitamin B5 4.4mg, vitamin B6 5mg, axit folic 400 mcg, vitamin B12 10 mcg, vitamin E 6,7 mg, vitamin C 50mg, vitamin B3 100 I.U (đơn vị đo lường quốc tế, 1 IU là tương đương sinh học của khoảng 45,5 microgam insulin tinh thể nguyên chất).

Mỗi ngày, các bạn cũng phải bổ sung thêm 200 IU vitamin D. Đây là loại vitamin có thể tìm được ở các hiệu thuốc. Vitamin D thường được điều chế phối hợp cùng với canxi trong cùng một loại thuốc bổ. Hoặc bạn có thể tắm nắng hàng ngày từ 5 – 20 phút để hấp thụ nguồn vitamin D tự nhiên. Nhưng nên nhớ chỉ tắm nắng trước 8 giờ sáng thôi nhé!

Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung ít nhất 200mg DHA.  Đây là axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. DHA có nhiều trong trong cá và một số loại rau củ. Các bạn có thể chọn các viên dầu cá, các loại thuốc bổ tiền sản để bổ sung thêm DHA cho cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thuốc Prenatal của Nature Made với thành phần gồm 23 loại vitamin thiết yếu và khoáng chất, cung cấp axit folic, sắt… và đặc biệt là có DHA.

Lưu ý khi uống thuốc bổ trước khi mang thai

– Khi lựa chọn các loại thuốc bổ hoặc vitamin, khoáng chất trước khi chuẩn bị mang thai, các bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của các loại thuốc đó, thuốc này có được Bộ y tế kiểm định hay chưa, trong thuốc có thành phần nào làm bạn dị ứng hay không.

– Không phải cứ uống thật nhiều thuốc bổ là tốt, vấn đề cơ bản là sử dụng thuốc thế nào cho hợp lý. Nếu sử dụng quá nhiều các loại thuốc bổ này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

– Tốt nhất, khi sử dụng các loại thuốc bổ trước khi mang thai, chị em nên hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc đó. Hoặc có thể nhờ bác sĩ tư vấn cho các bạn loại thuốc bổ an toàn và phù hợp với tình hình sức khỏe của bản thân. Khi uống thuốc nếu gặp phải những triệu chứng không mong muốn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

– Bên cạnh việc uống thuốc, chị em cũng nên có chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai hợp lý, tăng cường ăn những thực phẩm lành mạnh, rau xanh, trái cây,… tránh xa các chất kích thích như cồn, cafein,… để thuốc bổ phát huy được tác dụng tốt nhất.

Share Button