ĐIỀU TRỊ VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Share Button

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới vô cùng phức tạp, do đó việc chẩn đoán phải được thăm khám cẩn thận và tiến hành nhiều xét nghiệm cần thiết khác. Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến bộ của y học, các bác sĩ hoàn toàn có thể khắc phục được những “sai sót kỹ thuật” này và đưa ra biện pháp chữa vô sinh nữ giới thích hợp đối với từng bệnh nhân để có được kết quả tốt nhất.

Dùng thuốc kích trứng

Thuốc kích trứng có khả năng kích thích sự phát triển không chỉ của một mà nhiều nang noãn phát triển, do đó sẽ có nhiều hơn một quả trứng rụng xuống, làm tăng khả năng trứng được thụ tinh, nhưng đồng thời, khả năng mang đa thai cũng rất lớn nếu như tất cả các trứng rụng xuống đều được thụ tinh.

Khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ phải theo dõi dựa trên xét nghiệm nội tiết, siêu âm canh noãn, tiếp đó điều chỉnh liều thuốc thích hợp để đạt kích thước nang noãn mong muốn.

Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng và hẹn ngày gần chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, từ 35-37 giờ sau tiêm, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Chỉ định dùng thuốc kích trứng thường được sử dụng cho những người rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng không thể trưởng thành để có thể thụ thai.

Phẫu thuật

Các bác sĩ có thể gợi ý bạn tiến hành phẫu thuật trong một số trường hợp sau:

– Loại bỏ mô: loại bỏ tế bào nội mạc tử cung hoặc dính xương chậu bằng laser hoặc cắt bỏ, có thể tăng cơ hội đạt được mang thai.

– Ống dẫn trứng đảo ngược phẫu thuật: những chị em áp dụng hình thức ngừa thai lâu dài (thắt ống dẫn trứng), có thể phải thực hiện phẫu thuật  để kết nối lại và phục hồi khả năng sinh sản.

– Phẫu thuật ống dẫn trứng: Nếu ống dẫn trứng bị chặn hay đầy (hydrosalpinx) chất lỏng, phẫu thuật có thể cải thiện cơ hội mang thai. phẫu thuật nội soi được thực hiện để loại bỏ dính, làm giãn ống hoặc mở mới tạo ra một ống dẫn trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng và chọc hút trứng. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy, tạo thành phôi. Phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung 2-3 ngày sau khi sự thụ tinh diễn ra hoặc được trữ lạnh nếu có chất lượng tốt.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau người vợ sẽ được thử máu xác định thai.

Phòng Khám Ths.Bs Cao Hữu Thịnh
Share Button