KHI NÀO CẦN ĐẾN BÁC SĨ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ KHẢ NĂNG THỤ THAI?

Share Button

Tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn là một vấn đề khá phổ biến ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Tuy nhiên, họ thường e ngại trong việc bày tỏ vấn đề của mình mà cứ “để đấy” khiến khả năng thụ thai ngày một suy giảm.

4 trường hợp bạn cần đến bác sĩ để tư vấn về khả năng thụ thai ngay trước khi quá muộn

1- Sau 1 năm không có con

Với những cặp vợ chồng \sinh hoạt tình dục bình thường, không dùng các biện pháp tránh thai, không mắc bất kỳ bệnh gì mà sau một năm vẫn không có con thì đừng chủ quan, hãy lập tức tìm đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Lúc này, các bạn sẽ được làm đầy đủ những xét nghiệm cần thiết về tình trạng hiếm muộn, nhờ đó, bác sỹ sẽ đưa ra những phương pháp thụ thai hiệu quả.

2- Vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y

Khả năng thụ thai thường sẽ là vấn đề khó khăn nếu bạn hoặc chồng mắc một chứng bệnh nan y nào đó. Trường hợp này, 2 vợ chồng không nên nôn nóng có con ngay, cần phải tìm đến các trung tâm y tế uy tín để được các bác sỹ thăm khám, đưa ra hướng điều trị thích hợp để cả hai sớm có tin vui.

3- Đã từng bị thai lưu hoặc trứng ống

Có nhiều trường hợp thai lưu một lần vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường ở lần sau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chị em lại bị thai lưu tiếp. Nguyên nhân có thể là do bất đồng nhóm máu hoặc rối loạn nhiễm sắc thể từ người vợ hoặc chồng. Đối với trường hợp này, bạn nên đến các trung tâm y tế uy tín để được làm các xét nghiệm về di truyền học cho cả bạn và chồng trước khi mang thai.

Ngoài ra, sau khi bị thai lưu lần 1, bạn nên giữ gìn sức khỏe ít nhất từ 4-6 tháng để tử cung có thể trở lại bình thường, giảm nguy cơ thai lưu lần hai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ bổ sung thêm axit folic cho đến khi có kế hoạch mang thai mới.

4- Vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có nghĩa là bạn đã từng sinh con và sau một thời gian dài bạn muốn có đứa thứ hai nhưng đợi mãi mà không thụ thai. Lúc này, để tăng khả năng thụ thai có thể bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ hoặc các công nghệ điều trị vô sinh khác.

Các bác sĩ khuyên rằng, để tránh tình trạng vô sinh thứ phát xảy ra, các cặp vợ chồng không chỉ cần lưu ý về tuổi tác, điều kiện kinh tế mà còn lưu ý về khoảng cách giữa hai lần sinh con. Thời gian lý tưởng để sinh con thứ 2 là sau 3-5 năm sau khi sinh con thứ nhất. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi điều trị vô sinh thứ phát không quá khó, quan trọng là vợ chồng cần nhận biết và đi thăm khám sớm để bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

 

Share Button