MẮC BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Share Button

Mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có mang thai được không?

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn, nó phát sinh khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô ở các khớp, gây ra tình trạng viêm nhiễm, đau đớn và phá hủy khớp cơ này một cách nhanh chóng. Bệnh này thường xuất hiện phổ biến ở nữ giới hơn nam giới và nó gây cản trở trong việc chuyển động thông thường.

Nhiều người nghĩ rằng viêm khớp dạng thấp sẽ chỉ ảnh hưởng đến khớp, tuy nhiên thực tế thì khi bệnh chuyển biến xấu hơn, cụ thể là gây ra bệnh viêm mãn tính thì nó có thể lan đến bất cứ phần nào của cơ thể như tim, phổi, các dây thần kinh và các mạch máu, thậm chí là ảnh hưởng đến cả mắt.

Đồng thời, cơ quan sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các chị em mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, nặng nhất đó là làm giảm khả năng mang thai của bạn. Vì theo một nghiên cứu cho thấy, có đến 56% số phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sẽ ít có khả năng mang thai, chỉ có 36% số phụ nữ có con theo ý muốn và hầu hết trong số này đều là có con trước khi được phát hiện mắc bệnh.

Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp kịp thời sẽ rất có lợi trong việc ngăn chặn hoặc làm giảm mức độ nghiêm trong của những biến chứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

Như đã nói thì viêm khớp dang thấp là một bệnh tự miễn dịch toàn thân, nó xuất hiện phần nhiều là do các yếu tố di truyền và do môi trường ảnh hưởng.

Do di truyền

Theo thống kê thì yếu tố di truyền chiếm từ 40 – 65% trường hợp viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, trong khi chỉ có 20% là âm tính. Vì vậy, có thế thấy tiền sử gia đình đã mắc bệnh thì nguy cơ bạn mắc bệnh cũng tăng gấp 3 – 5 lần. Nguyên nhân đã được các nhà chuyên gia nghiên cứu liên kết trên toàn bộ gen kiểm tra các đa hình đơn nucleotide và đã tìm thấy có khoảng một trăm gen liên quan đến nguy cơ viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là gen HLA.

Do hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một thói quen cực kỳ xấu và nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp gấp 3 lần so với những người không hút, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do thuốc lá có thể làm kích hoạt hệ miễn dịch bất thường ở những người mang gen liên quan viêm khớp dạng thấp.

Mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có mang thai được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì bệnh chỉ ảnh hưởng ở một khía cạnh nào đó về sức khỏe chứ nó không ảnh hưởng hoàn toàn đến việc sản xuất của buồng trứng hoặc sự phát triển của bào thai trong tử cung. Tuy nhiên, nếu quyết định mang thai khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý và có cách điều trị cũng như chăm sóc phù hợp.

Bởi vì sự phát triển của thai nhi nếu bà bầu uống thuốc trị viêm khớp dạng thấp, tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra:

3 tháng đầu: có thể gây dị tật bẩm sinh vì đây là thời điểm thai nhi đang hình thành các cơ quan, bộ phận quan trọng.

3 tháng giữa: có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, thần kinh… vì đây là thời điểm thai nhi hoàn thiện và phát triển.

3 tháng cuối: có thể gây cản trở quá trình phát triển của thai nhi cũng như chức năng của nhau thai.

 

Share Button