MANG THAI KHI LỚN TUỔI MẸ BẦU CẦN LƯU Ý GÌ?

Share Button

Mang thai khi lớn tuổi là giai đoạn buồng trứng dần bị lão hóa và gặp nhiều nguy hiểm cũng như biến chứng hơn so với khi còn trẻ. Vậy bà bầu nên chuẩn bị và lưu ý những gì để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh?

Thông thường, độ tuổi thích hợp nhất để phụ nữ mang thai là từ 20 – 32 tuổi. Tuy nhiên do công việc bận rộn, kết hôn muộn hay “lỡ dính bầu” mà ngày càng có nhiều phụ nữ sau 35 tuổi mới mang thai hoặc thậm chí là 40, 50 tuổi. Mang thai khi lớn tuổi sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của em bé, của mẹ và quá trình sinh nở. Tuy nhiên, nếu vẫn quyết định giữ thai nhi, các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ những kiến thức sau đây.

Nguy hiểm “khôn lường” với phụ nữ mang thai khi lớn tuổi

Phụ nữ mang thai khi lớn tuổi sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Dị tật thai nhi

Hội chứng Down là di chứng dị tật bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay ở phụ nữ mang thai khi lớn tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này là do các nhiễm sắc thể trong tế bào trứng không tách biệt tốt dẫn đến tình trạng kết dính với nhau và tạo thành những nhiễm sắc thể của hội chứng Down.

những dị tật bẩm sinh này có thể được phát hiện, chẩn đoán sớm và chữa trị sớm

Nguy cơ sảy thai cao

Theo thống kê của các nhà khoa học, khoảng 30% các mẹ mang thai từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ bị sảy thai cao hơn rất nhiều so với những bà bầu từ 20 đến 32 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ sảy thai sẽ cao hơn 45% nếu phụ nữ mang thai trên 40 tuổi.

Mẹ có nguy cơ bị huyết áp cao, tiền sản giật, nhau tiền đạo

Mang thai khi lớn tuổi còn mang nhiều tiềm ẩn nguy hiểm cho người mẹ. Thông thường, phụ nữ sẽ gia tăng nguy cơ bị các bệnh về cao huyết áp, bị tiền sản giật và nhau tiền đạo. Đây là những nguy cơ dễ xảy ra gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai và sinh nở.

Mang thai khi lớn tuổi mẹ bầu cần lưu ý gì?

Khám thai định kỳ đúng lịch

Khám thai định kỳ giúp theo dõi được tình hình sức khỏe của mẹ cũng như em bé trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp mẹ kiểm tra được tình trạng men gan, mỡ máu và phát hiện được một số bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, hay đột biến nhiễm sắc thể.

Kiểm tra huyết áp và cholesterol

Bà bầu nên đi kiểm tra huyết áp và lượng cholesterol trong máu để đảm bảo được sức khỏe của bản thân giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn.

Kiểm tra nội tiết tố

Đây là bước kiểm tra quan trọng của bà bầu mang thai khi lớn tuổi. Nó giúp các mẹ biết được chất lượng của trứng, tình trạng nhiễm sắc thể tốt hay không tốt.

Mang thai khi lớn tuổi có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm, vì vậy các mẹ nên kiểm tra nội tiết tố theo lịch của bác sĩ nhé

Kiểm tra tính di truyền

Nếu trong gia đình có người đã bị các bệnh di truyền như hội chứng Down, máu không đông, chậm phát triển trí tuệ, các bị tật bẩm sinh,… thì các mẹ nên kiểm tra lại để tránh trường hợp thai nhi bị những bệnh di truyền.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Trong quá trình mang thai khi lớn tuổi, bà bầu cần bổ sung đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của mẹ và bé. Lưu ý: các chất dinh dưỡng này cần được bổ sung hợp lý, không dư cũng không thiếu.

Tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ

Mang thai khi lớn tuổi là giai đoạn các mẹ cần đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, theo các bác sĩ chuyên khoa, bà bầu nên thường xuyên tập các bài tập thể dụng nhẹ nhàng như: yoga, thiền, các bài tập dành riêng cho mẹ bầu lớn tuổi.

Pk Ths.Bs Cao Hữu Thịnh
Share Button