MẸ CÓ NÊN KHÁM PHỤ KHOA TRƯỚC KHI MANG THAI?

Share Button

Khám phụ khoa trước khi mang thai có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp các cặp vợ chồng xác định khả năng thụ thai của mình. Nếu trong trường hợp có bệnh thì sẽ được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ thật tốt trong suốt thai kì.

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là thăm khám cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ. Thông thường, các bác sĩ sẽ khám tổng quát bộ phận bên ngoài, khám âm đạo, tử cung nhằm xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như:

Âm hộ (cơ quan sinh dục ngoài)

Tử cung (dạ con)

Cổ tử cung (bộ phận tính từ cửa vào từ âm đạo đến tử cung)

Ống dẫn trứng (khu vực chuyển trứng đến tử cung)

Buồng trứng (cơ quan sản xuất trứng)

Bàng quang (túi chứa nước tiểu)

Trực tràng (khoang nối đại tràng hậu môn)

Ngoài ra, khám âm đạo còn cho phép nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh phụ khoa như viêm nhiễm do nấm, virus, u xơ tử cung… Sau khi khám và xét nghiệm lâm sàng, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ làm thêm các xét nghiệm như dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung để điều trị bệnh triệt để.

Mẹ có nên khám phụ khoa trước khi mang thai?

Các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng roi âm đạo, … gây ra những tổn thương nhất định đối với tử cung của phụ nữ. Điều này dẫn đến nguy cơ khó thụ thai hoặc nhiễm khuẩn màng ối, sảy thai, sinh non,…. Khám phụ khoa giúp các mẹ phát hiện kịp thời các bệnh lý phụ khoa, từ đó, có phương pháp điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé sau này.

Vì vậy, việc khám phụ khoa trước khi mang thai rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Phòng Khám Ths.Bs Cao Hữu Thịnh

Share Button