Một Số Điều Cần Lưu Tâm Khi Làm Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm

Share Button

Một số điều cần lưu tâm khi làm thụ tinh trong ống nghiệm: gồm có 5 bước : kích thích buồng trứng- hút trứng- nuôi phôi -chuyển phôi – thuốc hỗ trợ hoàng thể.

Phác đồ kích thích buồng trứng được thực hiện tại phòng khám, các BS gần như xài phác đồ ngắn bắt đầu từ ngày ra kinh thứ 2, chích thuốc liên tục mỗi ngày tầm 9-10 ngày khi nang trứng đủ lớn sẽ tiêm trưởng thành noãn và sẽ được hút trứng 36h sau tại Bệnh viện.

Tại BV trứng ,tinh trùng được lấy cùng lúc để tiêm tinh trùng vào trung để thụ tinh và được nuôi phôi trong môi trường 3 ngày sau Bs sẽ báo bạn có bao nhiêu phôi ngày 3, có chuyển phôi tươi hay không ? Nếu có chuyển phôi tươi thường BS cho toa thuốc hổ trợ hoang thể cho bạn sử dụng sau hút trứng, nếu không sẽ trữ phôi ngày 3, hay có thể nuôi lên ngày 5 rồi trữ đông phôi.
1. Thời gian mất 2 tuần với chu kỳ chuyển phôi tươi, khoảng 6 tuần nếu chuyển phôi trữ đông. Nếu bạn nhà xa có đi đi về về khám khoảng 4-5 lần không cần ở lại liên tục trong thời gian này!
2. Giấy tờ : cmnd 2 vc và phải có giấy đkkh nếu là quốc tịch vn
3. Chi phí tầm 70-100 triệu tổng, tỉ lệ có thai tuỳ theo tuổi và tình trạng bệnh trung bình dao động khoảng 40-50%.
4.Hút trứng thực hiện dưới mê tĩnh mạch trong 10-15p hoàn toàn không đau, chuyển phôi cũng kg đau nên vẫn ăn uống bình thường trước khi chuyển phôi.
– nếu chuyển phôi tươi bệnh nhân phải bơm thuốc hổ trợ hoàng thể sau chọc hút và được chuyển 2 phôi ngày 3 vào 3 ngày sau hút trứng
– nếu chuyển phôi trữ thì phôi sẽ được trữ đông vào ngày 3 hay ngày 5 sau chọc hút gọi là phôi ngày 3 hay ngày 5, sau chọc trứng khoảng 10 ngày sẽ có kinh, khi ra kinh ngày 2 sẽ tái khám để uống thuốc chuẩn bị nội mạc tử cung 2 tuần khi nội mạc đạt chuẩn sẽ chuyển qua thuốc bơm, đặt âm đạo 3 ngày , 5 ngày sẽ chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 .
– sau chuyển phôi thuốc bơm hỗ trợ hoàng thể phải xài liên tục và thử máu biết có thai hay không sau 10 ngày với phôi ngày 5 và 13 ngày với phôi ngày 3.

P/s : Mọi người ai làm ivf cũng thắc mắc nên làm gì sau chuyển phôi ?
1. Điều quan trọng nhất nên nhớ là xài toa thuốc hỗ trợ hoàng thể trong đó chính là thuốc bơm, thuốc đặt ( thuốc chích không có lợi ích hơn ), nhớ dùng liên tục không được quên cho đến ngày thử máu là 10 ngày sau chuyển phôi với phôi ngày 5 và 13 ngày sau chuyển phôi với phôi ngày 3 ( không nên lo lắng mà đi thử sớm quá không có ý nghĩa và thêm lo lắng )
2. Vận động nhẹ, đi làm bình thường, kg nên nằm 1 chổ kg mang lợi ích gì
3. Ăn uống nhẹ ít ngọt, nhiều đạm và rau , uống nhiều nước tránh táo bón.

Ths.Bs Cao Hữu Thịnh

thu tinh trong ong nghiem
Share Button