NÊN CHO THAI NHI NGHE NHẠC NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Share Button

Âm nhạc đã được xác định là rất có lợi đối với thai nhi. Tuy nhiên, việc sử dụng âm nhạc thế nào để giúp con phát triển tốt nhất lại là điều không phải mẹ bầu nào cũng làm được. Vì thế, các mẹ nên nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để thực hiện thai giáo bằng âm nhạc thật hoàn hảo nhé.

NÊN CHO THAI NHI NGHE NHẠC NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Nghe đúng thời điểm

Tai thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thai thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần thai thứ 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim bạn và máu chảy qua dây rốn.

Vì thế, khoảng thời gian lý tưởng để mẹ bầu bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc là tuần thai thứ 16-20 của thai kỳ bởi lúc này, bé đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài.

Mẹ bầu nên chọn thời điểm nghe nhạc là khi chuẩn bị đi ngủ hoặc khi thư giãn bởi thai nhi có xu hướng thức giấc, tỉnh táo khi mẹ nghỉ ngơi. Do đó, bé sẽ có thể cảm nhận hết được các giai điệu của âm nhạc.

Nghe vừa đủ thấm

20 đến 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất để bé tập trung nghe nhạc. Nếu thời gian nghe nhạc quá dài, cũng giống như bạn phải làm việc quá lâu, bé mất tập trung và không cảm nhận được giai điệu nữa, có thể lúc này ban nhạc trở thành một mớ âm thanh hỗn độn đối với bé. Vì vậy, hãy thật tập trung để thưởng thức âm nhạc trong khoảng thời gian vàng để có chất lượng tốt nhất cho mỗi buổi “dạy”.

Nghe nhạc đúng cách

Mẹ bầu có thể áp dụng 2 cách để cho thai nhi nghe nhạc: áp tai nghe vào bụng để bé nghe dễ hơn hoặc là bật loa thật to để bé có thể tiếp xúc được với âm thanh.

Nếu sử dụng cách áp tai nghe vào bụng thì mẹ bầu cần lưu ý không áp quá 1 giờ mỗi lần bởi nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời.

Nghe đủ lượng

Âm lượng ở mức vừa phải giai điệu dặt dìu sẽ là món ăn tinh thần hợp với bé hơn. Những bản nhạc xập xình, đổi tông liên tục, thậm chí là tiết tấu nhanh và mạnh sẽ khiến bé cảm thấy căng thẳng và khó chịu.

Trong khi hệ thần kinh của thai nhi chưa hoàn chỉnh và ổn định, các âm thanh lộn xộn khiến bé khó có thể thích nghi và điều chỉnh bản thân được. Nếu cứ bị cho nghe dòng nhạc này, có thể gây nên sự bất ổn định trong tâm tính của bé.

Do đó, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Nghe thể loại nhạc mẹ yêu thích, cảm nhận được

Nhạc cổ điển, nhạc đồng dao… là các thể loại nhạc được cho là tốt nhất đối với thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ không thích các thể loại này hoặc khó có thể cảm nhận được loại nhạc này thì mẹ đừng nên “cố đấm ăn xôi” bởi việc thai giáo bằng âm nhạc chỉ có tác dụng đối với thai nhi khi mẹ thoải mái, vui vẻ nghe thể loại nhạc mình yêu thích.

Một khi mẹ đã không thể cảm nhận được thì tất nhiên, âm nhạc đối với bé cũng không có tác dụng.

Vì thế, mẹ nên lựa chọn thể loại nhạc mình thích, có thể là rock, pop nhưng miễn sao mẹ cần nghe chuẩn âm lượng, không chọn bài hát có ca từ buồn bã, thô tục.

Share Button