NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG TỬ CUNG NHỎ

Share Button

Phụ nữ có tử cung nhỏ thường do những nguyên nhân như yếu tố di truyền, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Khi gặp hiện tượng này, bạn sẽ có những biểu hiện như đau bụng dữ dội vào ngày kinh hoặc đau khi quan hệ. Vậy tử cung nhỏ có thai được không và cách điều trị như thế nào?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG TỬ CUNG NHỎ

Tử cung nhỏ là gì?

Tử cung nhỏ được hiểu là tử cung phát triển kém về thể tích. Thông thường, tử cung có kích thước trung bình là dài 3,8cm, rộng 3,7cm và dày 2,7cm. Nếu kích thước tử cung của bạn không tương ứng với độ tuổi và nhỏ hơn so với kích thước tối thiểu này thì được xem là tử cung nhỏ.

Tử cung nhỏ là một dị dạng tử cung gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai. Ngoài ra, tử cung quá nhỏ sẽ không đủ chỗ để thai làm tổ và khó giữ thai sau khi trứng đã được thụ tinh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tử cung nhỏ

Có nhiều nguyên nhân khiến chị em phụ nữ gặp hiện tượng tử cung nhỏ như:

Do di truyền. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có tử cung nhỏ cũng khiến bạn dễ mắc chứng này khi dậy thì.

Tuyến yên sản sinh ra lượng prolactin quá nhiều trước hoặc trong giai đoạn dậy thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan sinh sản và đặc điểm tình dục, trong đó có sự phát triển của tử cung. Hoặc các khối u của tuyến yên dẫn đến các rối loạn về hormone gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ quan sinh dục.

Không những thế, tử cung nhỏ có thể là do sự phát triển không hoàn chỉnh tử cung của thai nhi ngay trong thời kỳ phôi thai.

Ngoài ra, hiện tượng này còn xuất hiện ở một vài người:

Từng tiếp xúc với chất độc hại, mắc bệnh truyền nhiễm.

Từng mắc các bệnh như quai bị, rubella…

Dùng ma túy, rượu, các loại biệt dược trị liệu thần kinh, hút thuốc…

Nhiễm trùng mạn tính

Từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Sự kém phát triển của cơ quan sinh dục có thể là hậu quả của hoạt động thể chất quá mức khiến cơ thể bị stress ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các cơ quan sinh dục.

Chế độ dinh dưỡng kém hoặc chế độ ăn không hợp lý dẫn đến sự kém phát triển của tử cung.

Dấu hiệu nhận biết tử cung nhỏ

Người có tử cung nhỏ thường có các dấu hiệu sau:

Không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt ít một cách bất thường, đau bụng dữ dội khi có kinh

Âm hộ không phát triển, xương chậu hẹp, mông phẳng, lông mu thưa thớt

Đau khi giao hợp

Tử cung nhỏ có thai được không là vấn đề nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Như đã nói trên, những bất thường cổ tử cung bao gồm tử cung nhỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Với người bị tử cung nhỏ, kinh nguyệt sẽ khó thoát ra ngoài, gây ra những những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Nếu kinh nguyệt không thoát hết được sẽ có thể lưu lại trong tử cung, gây ra lạc nội mạc tử cung.

Việc tử cung nhỏ là nguyên nhân gián tiếp gây lên ung thử cổ tử cung. Ngoài ra, tử cung nhỏ cũng sẽ hạn chế khả năng tinh trùng gặp trứng, bởi đường truyền quá hẹp. Điều này làm chậm quá trình có thai và gây nên tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn.

Cuối cùng, tử cung nhỏ sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến hệ sinh dục của chị em gặp vấn đề, làm giảm khả năng tình dục, gây khó khăn trong quá trình sinh đẻ, đặc biệt là quá trình sinh thường.

Tử cung nhỏ có điều trị được không?

Tuy là một căn bệnh nhưng các bạn không nên quá lo lắng bởi với sự phát triển của y học như bây giờ thì hiện tượng này hoàn toàn có thể cải thiện. Các bạn cần lưu ý những điều sau:

Luôn giữ tình thần thoải mái, sức khỏe tốt, không nên quá lo lắng, sợ hãi.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra, theo dõi định kỳ để khám chữa kịp thời.

Để điều trị tử cung nhỏ thì cần hiểu rõ được nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng này.Trước tiên, bác sĩ sẽ giúp buồng trứng được hồi phục, sự nội bài tiết cùng chất kích thích thụ thai bình thường, từ đó mới giúp tử cung phát triển bình thường được. Do vậy mà với thắc mắc cổ tử cung nhỏ có thể mang thai không thì hoàn toàn có thể được nếu như được khám chữa đúng cách.

Share Button