NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG BÀ BẦU BỊ CỨNG BỤNG?

Share Button

Bà bầu bị cứng bụng là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải hết sức cảnh giác và thận trọng để đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm nào có thể xảy ra với cả mẹ và thai nhi.

Trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày có rất nhiều những tình trạng lạ xuất hiện mà trước giờ mẹ chưa từng gặp phải. Và một trong số đó là tình trạng bà bầu bị cứng bụng, nhất là càng về những tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị cứng bụng là gì?

Nguyên nhân bà bầu bị cứng bụng

Theo đánh giá của các chuyên gia thì tình trạng bà bầu bị cứng bụng thường xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Do tử cung của mẹ lớn dần

Từ lúc là bào thai cho đến khi hình thành các cơ quan, bộ phận trên cơ thể và ngày càng tăng nhanh về kích thước cũng như cân nặng thì thai nhi vẫn nằm gọn trong tử cung của mẹ. Chính điều này vô tình tạo áp lực lên tử cung và những cơ quan khác, chính điều này vô tình gây ra tình trạng bà bầu bị cứng bụng.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG BÀ BẦU BỊ CỨNG BỤNG?

Do khung xương của thai nhi phát triển nhanh

Thường thì hiện tượng bà bầu bị cứng bụng sẽ biểu hiện ra rất rõ vào khoảng giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ 2. Nguyên nhân là do thời điểm này khung xương của thai nhi bắt đầu phát triển nhanh và tăng kích thước rõ rệt. Tình trạng này còn thể hiện qua các cử động của thai nhi, mẹ sẽ cảm nhận được những cơn gò nhẹ và cứng bụng.

Cân nặng của mẹ bầu

Cân nặng của mẹ bầu cũng là một trong những yếu tố quyết định việc bụng mẹ có cứng hay không. Đối với những bà bầu gầy, tạng người mỏng, ít mỡ thì thường cảm giác cứng bụng sẽ đến sớm hơn những mẹ có tạng người cao, to, hơi mũm mĩm. Ngoài ra, nếu trước đó mẹ không mập nhưng trong thai kỳ mẹ bị tăng cân nhiều thì những cơn gò sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là cực kỳ quan trọng không thể lơ là. Bởi chỉ cần thiếu hụt một chất nào đó cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Trong đó, táo bón thai kỳ là tình trạng mẹ rất hay gặp phải. Không những vậy việc tử cung phát triển cũng là nguyên nhân gây ra táo bón. Và khi bị táo bón thì mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được bụng mình trở nên căng cứng.

Tâm trạng của mẹ

Bất kỳ cảm xúc nào của mẹ cũng đều gây ảnh hưởng đến tâm lý nói riêng cũng như sự phát triển của thai nhi nói chung. Từ đó, dễ xảy ra tình trạng bà bầu bị cứng bụng vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, với tình trạng này thì mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách thả lỏng cơ thể, giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ nhất là được.

Bà bầu bị cứng bụng nên làm gì là tốt nhất?

Đối với những trường hợp bà bầu bị cứng bụng là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Bởi tình trạng này chỉ là dấu hiệu cho thấy em bé của mẹ đang phát triển rất tốt. Vì thế, lúc này mẹ chỉ cần chịu khó tìm một chỗ nào đó để ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi. Việc này sẽ giúp làm dịu thai nhi và tuyệt đối không nên vận động quá mạnh.

Tuy nhiên, với những trường hợp bà bầu bị cứng bụng kèm theo những dấu hiệu bất thường như đau bụng, chảy dịch hoặc máu từ âm đạo, đau lưng, chuột rút, mệt mỏi, ngất xỉu… thì mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện ngay. Bởi rất có thể đây là dấu hiệu cho việc mẹ bầu mắc phải các bệnh lý nguy hiểm hoặc cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh.

Share Button