NGUYÊN NHÂN KHIẾN PHỤ NỮ PHẢI CẮT BỎ MỘT BÊN BUỒNG TRỨNG

Share Button

Cắt một bên buồng trứng là một cuộc phẫu thuật nhằm loại bỏ buồng trứng, thậm chí là cả ống dẫn trứng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ. Theo bác sĩ chỉ định thì một số trường hợp sau đây bắt buộc phải phẫu thuật cắt buồng trứng:

U nang buồng trứng

Ung thư buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung

Áp xe buồng trứng

Cắt một bên buồng trứng có gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

Làm mẹ là thiên chức vô cùng thiêng liêng đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chẳng may mắc bệnh và bắt buộc phải cắt một bên buồng trừng thì liệu có gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không? Câu trả lời từ các chuyên gia đưa ra đó là có nhưng không quá lớn.

Bởi vì ở một người phụ nữ bình thường sẽ có hai buồng trứng để hỗ trợ khả năng mang thai tốt hơn. Nên nếu chỉ còn một bên buồng trứng thì chắc chắn khả năng thụ thai cũng sẽ giảm xuống 50%.

Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được bởi điều quan trọng giúp hỗ trợ việc thụ thai nếu bị cắt bỏ một bên buồng trứng đó chính là chị em phải có ống dẫn trứng khỏe mạnh. Lúc này, ống dẫn trứng hoạt động tốt sẽ bù phần khiếm khuyết còn lại và chị em không cần phải lo lắng về khả năng sinh sản của mình nữa.

Chu kỳ mỗi tháng thì buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng và nếu chỉ có một buồng trứng thì cơ thể của người phụ nữ vẫn có thể thực hiện được chu trình này bình thường. Nhưng nếu trong trường hợp mà buồng trứng nằm ở vị trí không liền kề với ống dẫn trứng thì bắt buộc ống dẫn trứng phải thật khỏe mạnh để có thể chạm tới buồng trứng. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Phải làm sao để có thể mang thai chỉ với một buồng trứng?

Dù người phụ nữ chỉ có một buồng trứng hay hai buồng trứng thì quá trình rụng trứng theo chu kỳ vẫn sẽ diễn ra bình thường. Lúc này, nếu các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con thì có thể cân nhắc thực hiện một số điều lưu ý sau:

Thăm khám bác sĩ sản khoa

Trường hợp chị em bị cắt bỏ một bên buồng trứng trước đó và hiện tại muốn mang thai thì cần thăm khám bác sĩ. Lúc này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm để kiểm tra hoạt động cũng như khả năng giải phóng trứng đúng lúc. Kết quả của các xét nghiệm này nhằm xác định xem liệu khả năng mang thai của chị em có bị ảnh hưởng hay không, khi mang thai thì liệu có dễ gặp biến chứng hay không… để từ đó có cách khắc phục phù hợp.

Phòng Khám Ths.Bs Cao Hữu Thịnh

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian “thả cửa”

Trong suốt thời gian “thả cửa mong con” thì chị em cần theo dõi và đánh dấu lại những ngày mà bạn cho là có khả năng rụng trứng. Theo đó thì tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng thường trong khoảng từ ngày thứ 11 đến ngày 21 (đối với người có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày). Hoặc cũng có thể trứng sẽ rụng bất kỳ lúc nào không báo trước nếu kinh nguyệt của chị em không đều.

Chú ý các dấu hiệu rụng trứng

Nếu quá trình rụng trứng đã xảy ra thì chị em sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung. Thêm vào đó, trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chị em cũng sẽ tăng lên một chút.

Quan hệ đúng thời điểm

Theo các chuyên gia thì tinh trùng có thể tồn tại và sống sót trong cơ thể người phụ nữ khoảng vài ngày, trong khi đó thì trứng lại chỉ có thể tồn tại ít hơn 24 tiếng sau khi rụng. Vì thế, tốt nhất các cặp vợ chồng hãy quan hệ trước thời điểm rụng trứng vài ngày hoặc trong trong thời gian xảy ra sự rụng trứng để làm tăng cơ hội mang thai.

Thử thai

Để phát hiện sớm việc mang thai kể từ sau thời gian rụng trứng thì khoảng 2 tuần sau thời điểm này chị em hãy sử dụng que thử thai để biết kết quả. Có thể sẽ phải mất thời gian khá lâu để có thể thụ thai thành công nên chị em đừng bỏ cuộc và hãy tiếp tục cố gắng nhé.

Share Button