NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI KHI THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Share Button

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn theo quy trình trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Tuy nhiên, không phải ca điều trị nào cũng đều thành công, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại khi thụ tinh nhân tạo. Tuy rằng không phải tất cà những nguyên nhân đều có thể khắc phục, nhưng việc hiểu những nguyên nhân này sẽ giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm trong những lần thụ tinh tiếp theo:

  1. Chất lượng trứng

Trứng là yếu tố đầu tiên các chuyên gia phân tích nguyên nhân thất bại khi thụ tinh trong ống nghiệm bởi trứng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển phôi thai. Nếu bạn có càng nhiều trứng trong chu trình thì khả năng thành công càng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thụ tinh sau tuổi 30, số lượng và chất lượng trứng sẽ bắt đầu giảm và giảm nhanh sau tuổi 35, đến tuổi 40 chỉ còn 10% là bình thường. Chính vì thế, khi càng lớn tuổi, khả năng thành công khi điều trị hiếm muộn càng thấp, khi đó, các bác sĩ chuyên gia sẽ xem xét đề nghị bạn dùng trứng trong ngân hàng trứng.

NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI KHI THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM
  1. Chất lượng tinh trùng

Ngay cả khi bản đồ tinh dịch cho thấy số lượng và chất lượng trùng đảm bảo yêu cầu, thì vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường trong cấu trúc DNA. Dù tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng để tạo phôi cũng không đảm bảo tinh trùng tốt được lựa chọn. Do đó, khả năng thất bại trong trường hợp này cũng rất cao

  1. Quy cách kích thích và lấy trứng

Quy cách kích thích và lấy trứng có vai trò quyết định đến khả năng thành công của chu kì thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó, lựa chọn thời điểm tiêm HGG thích hợp có ảnh hưởng rất lớn. HGG có  tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, bên cạnh đó, HCG giải phóng trứng khỏi thành nang noãn.

Tuy nhiên, nếu tiêm HCG sớm có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu được, tiêm muộn lại dẫn đến trứng phát triển quá kì, khó thụ tinh tạo phôi hoặc tạo phôi chất lượng kém.

NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI KHI THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM
  1. Chất lượng phôi

Một nghiên cứu thực tiễn cho thấy rằng, có đến 50% trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm không thành công là do phôi không phát triển trong vòng 3-6 ngày. Thông thường, phôi tốt sẽ phát triển 6-7 tế bào sau 3 ngày tiến hành thụ tinh, phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Phần lớn các trung tâm thụ tinh nhân tạo tạo Việt Nam hiện nay lựa chọn phôi chuyển vào tử cung không thể đánh giá chính xác phôi đẹp và một phôi tốt hay ngược lại. Chính vì, thế, chất lượng phôi cũng đóng một phần quan trọng trong việc thành công hay thất bại của chu trình thụ tinh nhân tạo.

  1. Cách thưc chuyển phôi và khả năng tiếp nhận của tử cung

Cách thức chuyển phôi phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ điều trị, tuy nhiên sau khi cơ thể trải qua những can thiệp của quá trình chuyển phôi có thể không ở trạng thái tốt nhất để tiếp nhận phôi. Do đó, đây cũng là lí do tỷ lệ thành công của chuyển phôi trữ đông cao hơn so với chuyển phôi tươi.

Nếu bạn đang có ý định thụ tinh trong ống nghiệm hoặc đã thực hiện một lần nhưng thất bại, hy vọng những nguyên nhân mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để những lần thụ tinh tiếp theo đạt được thành công như mong muốn. Đừng từ bỏ thiên chức làm cha làm mẹ khi vẫn còn rất nhiều cơ hôi nhé!

thu tinh trong ong nghiem
Share Button