NHỮNG BẤT THƯỜNG VỀ NƯỚC ỐI CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÓ LƯỜNG

Share Button

Nước ối là môi trường quan trọng đóng vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Bất thường về nước ối có thể gây ra những biến chứng khó lường cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý thể tích và màu sắc nước ối như thế nào để sớm phát hiện ra các bất thường không mong muốn.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và được tạo thành từ 3 nguồn gốc là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thứ 16 của thai kỳ, nước ối được bé bài tiết nước tiểu vào buồng ối. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé. Dịch ối đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hoạt động của đường tiêu hóa.

NHỮNG BẤT THƯỜNG VỀ NƯỚC ỐI CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÓ LƯỜNG

Bất thường về nước ối có rất nhiều dạng như: bất thường về khối lượng hay chất lượng nước ối, bất thường diễn ra cấp tính hay mạn tính, bất thường do sinh lý hay bệnh lý… Trong những trường hợp này thì thiếu ối và đa ối là hai tình trạng thường mắc phải và có biến chứng khó lường, có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Chỉ số nước ối thông thường

Trong một thai kỳ bình thường, cơ thể bạn sẽ sản sinh khoảng 800 – 1000ml nước ối trước khi nó bắt đầu giảm dần sau 36 tuần.

Đa ối là hiện tượng có quá nhiều nước ối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ có 1% mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng này trong thai kỳ. Đa ối rất khó phát hiện, nhất là đối với những trường hợp nhẹ.

Đa ối

Đa ối là tình trạng nước ối lên đến hơn 2000ml tương đương với chỉ số ối từ 20cm trở lên. Nguyên nhân gây hiện tượng đa ối là do thai nhi gặp một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, thoát vị não màng não dẫn đến việc không nuốt được nước ối,… Đa ối cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý của màng ối, bánh nhau dây rốn, phù nhau thai, thai quá to hoặc bà bầu bị tiểu đường,…

Khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, thai nhi bị nhau quấn cổ, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau sinh. Đặc biệt, thể tích nước ối vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng nguy cơ vỡ ối đột ngột đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Thiếu ối

Khi mới hình thành, nước ối có thể tích khoảng 50ml và sẽ tăng dần theo tuổi thai tới khoảng 1000ml ở tuần thai thứ 38, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600-800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ cho đến ngày sinh. Mẹ bầu được xác định là thiếu ối nếu thể tích nước ối dưới 200ml tức là chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm.

Tình trạng thiếu nước ối thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể là do rỉ màng ối ở người mẹ hoặc do những bất thường từ hệ niệu của thai nhi như việc thai nhi uống nước ối nhưng vì lí do gì đó không thải ra được làm cho quá trình tái tạo nước ối bị hao hụt.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu mang thai quá ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng nước ối ít dần. Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ sinh non vì bị suy thai. Nếu chứng thiếu ối xuất hiện sớm ở khoảng tam cá nguyệt thứ hai, có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu.

Nước ối có màu bất thường

Ban đầu, nước ối có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối. Khoảng từ tuần thai thứ 38, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo.

Bất cứ nước ối mang màu sắc nào khác ngoài 2 màu này đều là dấu hiệu bất ổn, mẹ bầu cần thăm khám cẩn thận. Nếu bạn thấy nước ối có những màu sắc bất thường dưới đây, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

– Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mũ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

– Nước ối có màu vàng xanh cho thấy thai nhi chậm phát triển trong tử cung hoặc bị tán huyết.

– Nước ối có màu xanh rêu sệt, dơ hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

– Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai chết lưu.

Nước ối là nơi “trú ngụ” của thai nhi trước khi chào đời. Vì vậy, “sức khỏe” của nước ối cũng rất quan trọng. Những bất thường về thể tích cũng như màu sắc nước ối đều báo hiệu những nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám thai định kỳ để sớm phát hiện những bất thường này và có cách khắc phục kịp thời.

NHỮNG BẤT THƯỜNG VỀ NƯỚC ỐI CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÓ LƯỜNG

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị dư ối và đa ối

Nguyên nhân khiến mẹ bầu dư ối

Mẹ bầu bị tiểu đường

Thai nhi gặp vấn đề bất thường, không thể nuốt nước ối cũng như điều chỉnh lượng nước ối quanh mình

Thai nhi mắc một số bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay Edwward cũng khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng dư ối.

Mẹ bầu bị nhiễm một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis

Nguyên nhân khiến mẹ gặp tình trạng đa ối

Bà bầu bị tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra đa ối khi mang thai

Nếu mẹ bầu mang đa thai, khả năng đa ối là rất cao. Trong trường hợp đa thai, một trong những đứa trẻ có thể có quá nhiều nước ối và đứa khác thì có quá ít nước ối.

Nếu thai nhi bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hẹp môn vị và não úng thủy là những nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bị đa ối. Hoặc thai nhi xảy ra vấn đề khác khiến con ngừng nuốt nước ối trong khi thận vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu.

Có một mối quan hệ giữa mức nước ối cao và biến dị di truyền, như hội chứng Down. Quá nhiều nước ối có thể là một dấu hiệu của một số bệnh thiếu máu ở bé hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.

Share Button