NHỮNG NGUY CƠ MẸ BẦU PHẢI ĐỐI MẶT KHI MANG THAI Ở TUỔI 40

Share Button

Ngày càng nhiều phụ nữ bận rộn với công việc hoặc vì nguyên do nào đó mà không thể mang thai trong độ tuổi thông thường. Các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng việc mang thai ở tuổi 40 là hoàn toàn có thể, tuy nhiên người mẹ cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dưỡng thai để đảm bảo tính an toàn cho thai kỳ.

Cơ hội mang thai khỏe mạnh thường tỷ lệ nghịch với độ tuổi của người phụ nữ. Trong đó hơn 75% phụ nữ dưới độ tuổi 30 sẽ thụ thai và sinh con khỏe mạnh, với phụ nữ mang thai ở tuổi 40 thì khả năng mang thai thành công chỉ có 25%, kèm theo đó là những rủi ro đe dọa sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Những nguy cơ mẹ bầu phải đối mặt khi mang thai ở tuổi 40

Thụ thai khó khăn

Số lượng và chất lượng trứng của người mẹ sẽ giảm dần theo thời gian và sẽ càng khó thụ thai hơn nếu bạn có ý định mang thai ở tuổi 40. Vào tuần sau tuổi 30, số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ giảm dần nên việc thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có tỉ lệ rất thấp.

Mang thai ngoài tử cung

Theo các nghiên cứu, phụ nữ mang thai trên 35 tuổi sẽ có tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cao gấp 4 đến 8 lần so với phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn. Những vấn đề có thể xảy ra là do nhiễm trùng vùng chậu hoặc ống dẫn trứng suy yếu chức năng… Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác đau bụng hoặc chảy máu bất thường hoặc không có triệu chứng cho đến khi tế bào thai vỡ ra và gây viêm nhiễm vị trí ngoài tử cung.

Thai nhi bị khiếm khuyết cơ thể

Theo nghiên cứu, thai nhi bị hở van tim và những bệnh về tim bẩm sinh khác thường xảy ra khi người mẹ mang thai ở tuổi 40. Ngoài ra, tật chân khoèo và thoát vị cơ hoành cũng tăng cao nếu thai phụ không đảm bảo về sức khỏe, cũng như thiếu hụt dinh dưỡng trong suốt thai kỳ của mình.

Thai nhi có bất thường ở nhiễm sắc thể

Tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh khi mẹ mang thai ở tuổi 40 luôn chiếm phần đa số trong các nguyên nhân sinh con bị dị tật. Đối với những phụ nữ mang thai 20 – 30 tuổi, tỉ lệ này chiếm 1/1000, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ là 100/1000. Đặc biệt là những vấn đề ở hệ thần kinh thai nhi như nứt đốt sống, não chậm phát triển, thai nhi bị Down,…

Sảy thai

Sức khỏe người mẹ khi mang thai càng lớn tuổi luôn đi kèm với nhiều biến chứng và những bất thường ở nhiễm sắc thể. Nguy cơ thai chết lưu cao gấp 3 lần so với tuổi từ 25-29, điều này cũng làm tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Do đó, thai nhi nên được giám sát chặt chẽ hơn vào cuối kỳ mang thai.

Sinh mổ

Biến chứng trong quá trình chuyển dạ sinh con tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, mang thai khi đã lớn tuổi sẽ khiến bạn phải lựa chọn biện pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, khả năng người mẹ bị nhau tiền đạo khi đã sinh nở nhiều lần trước đó cũng sẽ tăng cao, và bắt buộc mẹ phải chọn sinh mổ để phòng tránh khả năng băng huyết, mất máu có thể gây ra nhiều biến chứng hậu sản nguy hiểm.

Nguy cơ cao huyết áp, đái tháo đường thai kỳ

Người mẹ mang thai muộn còn phải chấp nhận nguy cơ mắc phải các biến chứng trong quá trình mang thai. Cụ thể như triệu chứng đái tháo đường, hoặc cao huyết áp khi mang thai đều có khả năng cao xảy ra. Chính vì thế, người mẹ rất cần đến sự theo dõi của bác sĩ để nắm rõ tình trạng sức khỏe mẹ trong suốt thai kỳ.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân

Có hơn 50% các ca sinh non xảy ra khi người mẹ mang thai trên 35 tuổi, điều này sẽ khiến trẻ sinh non gặp vấn đề về hô hấp do phổi chưa có đủ thời gian phát triển. Trẻ thiếu hụt đề kháng nên dễ bị nhiễm trùng, xuất huyết não và thân nhiệt bất ổn cũng như khiếm khuyết về thính giác, thị lực và bại não.

Lời khuyên cho mẹ mang thai ở tuổi 40

Bất kỳ người mẹ nào cũng đều mong muốn mình mang thai thật khỏe mạnh và con chào đời lành lặn. Vì thế, trong thời gian này, người mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nhau để giảm thiểu nguy cơ bất thường ở thai nhi:

Tập thể dục và ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo cân nặng khi mang thai.

Tuyệt đối khi mang thai bà bầu không được hút thuốc hoặc uống bia rượu.

Mẹ bầu cần tăng cường axit folic để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Thực hiện khám thai định kỳ theo đúng quy định của bác sĩ để theo dõi thai nghén.

Share Button