NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Share Button

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, vô sinh ở nữ giới chiếm 1/3 các trường hợp vô sinh hiện nay, có nhiều yếu tố dẫn đến vô sinh, chẳng hạn như nội tiết tố, bệnh tật, biến chứng sau phẫu thuật …cũng giống như những căn bệnh khác, việc xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới sau đây nhé:

vo-sinh (2)

  1. Vòi trứng hoạt động không đúng chức năng

Việc vòi trứng không hoạt động đúng chức năng sẽ ngăn cản việc thụ thai và mang thai, nguyên nhân gây vô sinh do vòi trứng phổ biến nhất là vấn đề nhiễm trùng tạo sẹo, người ta cùng ước lượng nguyên nhân này chiếm khoảng 20-30% nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

  1. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung được hiểu là nội mạc tử cung tự di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung, ở đó, nó chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục và chu kì kinh nguyệt.  Bệnh này là một bệnh lý khá phổ biến, tuy nhiên nó lại phát triển âm thầm trong nhiều năm, đến một lúc nào đó có thể dẫn dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

  1. Các vấn đề về cổ tử cung

Những vấn đề về cổ tử cung như nhiễm trùng mãn tính, khối u hoặc vết sẹo trong cổ tử cung…chiếm 10% những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra, có thể do chất dịch nhầy trong cổ tử cung quá ít hoặc không đảm bảo chất lượng khiến tinh trùng không di chuyển được . Mặt khác, nếu cấu trúc của cổ tử dung bị bịt kín do bẩm sinh hoặc một nguyên nhân nào đó cũng có thể gây ra bệnh vô sinh.

  1. Các vấn đề về tử cung

Cũng giống như cổ tử cung, nếu cấu trúc của tử cung có vấn đề như xuất hiện các khối u, mô sẹo…có thể ngăn không cho quá trình thụ tinh diễn ra, hoặc trứng đã thụ tinh nhưng không làm tổ được ví nhiều lí do, chẳng hạn như tử cung thiếu chỗ, u xơ tử cung hay hệ quả của việc nạo hút thai nhiều lần.

vo-sinh

  1. Các vấn đề về nội tiết tố

Mặc dù tinh trùng vẫn có thể gặp trứng và thụ tinh, nhưng nếu nội tiết tố bị rối loạn thì có thể không cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và tạo phôi. Ngoài ra, việc buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, rụng trứng không đều do rối loạn nội tiết đều là những nguyên nhân khiến phụ nữ không thể có thai.

  1. Hội chứng Turner

Đây là hội chứng phổ biến liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính, theo đó, những người phụ nữ mắc hội chứng này khi sinh ra đã không có buồng trứng , từ đó, họ không có khả năng sinh con.

Hầu hết những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới kể trên đều có thể điều trị bằng phương pháp phẩu thuật, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc liệu pháp nội tiết tố. Nếu bạn chẳng may rơi vào trong những trường hợp đó, hãy kiên trì chữa trị và lạc quan để có cơ hội thực hiện thiên chức làm mẹ nhé!

thutinhtrongongnghiem.com

Share Button