NHỮNG TÁC NHÂN CÓ THỂ GÂY RA BỆNH HIẾM MUỘN

Share Button

Hiếm muộn là hiện tượng mà rất nhiều cặp vợ chồng mắc phải trong những năm gần đây, nguyên nhân  có thể xuất phát từ người chồng, người vợ hoặc từ cả hai phía. Ngoài yếu tố bệnh lý, liệu còn có những tác nhân nào gây ra bệnh hiếm muộn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé!

Hiếm muộn là hiện tượng các cặp vợ chồng sau 12 tháng sinh hoạt tình dục bình thường, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không có thai.  Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiếm muộn, sau đây là những nhân tố được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng:

Tuổi tác

Tuổi tác đóng vai trò rất lớn đối với khả năng có con của các cặp vợ chồng. Thông thường, điểm chín nhất về khả năng thụ thại của người phụ nữ là từ 20 tuổi, sau đó giảm dần và giảm mạnh khi ở tuổi 32.  Đối với nam giới, khả năng có con bắt đầu suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi. Cho nên nếu quyết định mang thai ở độ tuổi này, các cặp vợ chồng sẽ khó có con hơn.

hiem-muon (1)

Hút thuốc lá, uống rượu bia:

Sử dụng các chất kích thích cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của bạn. Một vài nghiên cứu đã chứng minh, việc hút thuốc là ở cả nam và nữ đều có tỉ lệ hiếm muộn cao. Phụ nữ mang thai nếu sử dụng những chất này rất dễ xảy thai còn nam giới thì bị giảm khả năng sinh sản trầm trọng.

Ăn uống không đủ chất

Một chế độ ăn uống không điều độ, ăn chay, ăn kiêng cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh hiếm muộn. Nếu bạn đang ăn chay hoặc ăn kiêng, phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ vitamin và chất khoáng như sắt, axit folic, kẽm và vitamin B12, vì đây là những chất rất quan trọng trong việc quyết định khả năng có con của bạn.

Thừa cân hoặc thiếu cân

Thực chất, cân nặng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản của các ông bố bà mẹ. Việc thừa cân, béo phì đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiếm muộn ở nữ giới và tinh trùng không bình thường ở nam giới.

Cũng giống như thừa cân, quá gầy gò, ốm yếu do ăn uống thiếu chất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

 Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến những bệnh lây nhiễm về đường tình dục, viêm nhiễm đường tình dục có thể dẫn đến sẹo ở trứng, tắc vòi trứng , đây cũng là một torng những nguên nhân gây hiểm muộn  phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn rồi bỏ thai, việc phá thai có thể khiến mảng từ cung mòng đi, không có độ dính kết cần thiết, nên rất khó giữ phôi thai.

Tiếp xúc với chất hóa học

Hãy cẩn thận khi tiếp xúc với các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất độc hại khác, các chất này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới khả năng sinh con ở cả nam và nữ giới.

hiem-muon (2)

Căng thẳng tinh thần

Làm việc áp lực, mất ngủ, stress thường xuên có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng  trứng ở phụ nữ và quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới.

Phía trên là những  tác nhân có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng hiện nay, nếu là do bệnh lý, các cặp vợ chồng cần phải có sự hỗ trợ từ y khoa. Tuy nhiên, việc tự chăm sóc bản thân, tránh xa các tác nhân gây hại cũng là một cách để phòng ngừa hiếm muộn hiệu quả.

Share Button