NHỮNG THAY ĐỔI CƠ THỂ KHI MANG THAI THÁNG ĐẦU

Share Button

Các xét nghiệm thai kỳ và siêu âm là những phương pháp chẩn đoán y khoa để xác định xem tình trạng của mẹ và thai có đang ổn định hay không. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý đến những thay đổi cơ thể khi mang thai tháng đầu để có sự điều chỉnh kịp thời nhất.

Nếu mẹ đang cố gắng mang thai hoặc đã xác định có thai thì chắc chắn trong đầu mẹ đang có rất nhiều điều thắc mắc. Mẹ muốn biết những thay đổi cơ thể khi mang thai tháng đầu để lên kế hoạch cho một chế độ chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài hiện tượng trễ “đèn đỏ”, mẹ cũng có thể gặp các thay đổi sau:

Ngực sưng và nhạy cảm

Sự thay đổi ở ngực được cho là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất. Ngực của phụ nữ mang thai 1 – 2 tuần thường sẽ đau, sưng và nhạy cảm hơn. Nguyên nhân là do lượng  estrogen và progesterone sẽ bắt đầu phát triển ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Vì lượng hocmon estrogen tăng lên nên ngực sẽ giữ nước nhiều hơn và mẹ sẽ cảm thấy đau, nặng nề và nhạy cảm hơn.

Ốm nghén

Hiện tượng ốm nghén thường xuất hiện sớm nhất sau 2 tuần thụ thai do hocmon progesterone gây ra. Hocmon này gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đôi lúc sẽ gây ra chứng táo bón, khó tiêu cho mẹ bầu. Cảm giác buồn nôn xảy ra do hocmon Hcg xuất hiện trong máu và nước tiểu mẹ bầu ngay cả trước khi bị trễ kinh nguyệt. Lượng Hcg càng cao mẹ bầu sẽ càng cảm thấy buồn nôn hơn.

Đi tiểu thường xuyên

Thai nhi chèn vào bàng quang và khiến mẹ thường xuyên đi tiểu. Không chỉ gây áp lực lên bàng quang, việc những dòng máu làm việc nhiều hơn cũng khiến mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Thay đổi khẩu vị ăn uống

Theo quan sát, nhiều mẹ bầu sẽ không thích những món khoái khẩu trước kia. Thậm chí, mẹ còn thích các loại đồ ăn lạ hoặc các món chưa từng thích ăn trước đó.

Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi

Trong vài tuần đầu tiên mang thai, cơ thể mẹ sẽ phải làm việc hết năng suất để nuôi dưỡng thai nhi nên cảm giác mệt mỏi là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, tim của mẹ lúc này cũng phải bơm máu nhanh hơn để cung cấp thêm oxy vào tử cung nuôi dưỡng thai nhi nên cũng sẽ làm mẹ mệt mỏi hơn bình thường.

Xuất hiện đốm máu

Có khoảng 30% phụ nữ mang thai nhận thấy dấu hiệu chảy máu nhẹ ở những tuần đầu tiên thai kỳ. Nguyên nhân là do khi trứng thụ tinh bám vào lớp niêm mạc của tử cung, gọi là máu cấy. Máu cấy thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi thụ thai.

Dấu hiệu chảy máu cũng có thể do sự kích thích cổ tử cung, thai ngoài tử cung hoặc cảnh báo dấu hiệu sảy thai. Vì vậy mẹ cần theo dõi cẩn thận để phòng tránh nguy cơ rủi ro cao.

Tâm trạng thay đổi

Hocmon của mẹ bầu đột nhiên thay đổi chóng mặt và khiến cảm xúc của mẹ thay đổi thất thường hơn. Nếu bỗng dưng mẹ cảm thấy buồn thảm thì có thể là tâm trạng mẹ đang thay đổi do mang thai. Đây là thay đổi rất phổ biến trong những tháng đầu mang thai.

Ngoài những thay đổi cơ thể khi mang thai tháng đầu kể trên, một số mẹ bầu có thể gặp tình trạng chóng mặt, quay cuồng và hạ huyết áp. Tình trạng này có thể xảy ra khi mẹ đứng lên, ngồi xuống và thường không phổ biến ở nhiều người nên mẹ cần hết sức thận trọng.

Phòng Khám Ths.Bs Cao Hữu Thịnh
Share Button