NHỮNG THỜI ĐIỂM KHÔNG NÊN THỤ THAI

Share Button

Chọn thời điểm thụ thai là một yếu tố quan trọng không kém để giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, suôn sẻ cũng như tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những thời điểm không nên thụ thai mà các chị em cần lưu ý và tránh nhằm đảm bảo an toàn cho con.

Sau khi vừa tháo vòng tránh thai

Tác dụng của vòng tránh thai đó là ngăn cản việc tinh trùng tiếp cận được với trứng, từ đó quá trình thụ thai sẽ không được diễn ra. Tuy nhiên, trong thời gian đặt vòng tránh thai sẽ gây ra sự ảnh hưởng ít nhiều đến tử cung và sẽ không tốt cho sự phát triển của phôi thai nếu các chị em mang thai ngay sau khi tháo vòng.

Chính vì thế, lời khuyên tốt nhất dành cho các chị em đó là nếu có đặt vòng tránh thai và muốn sinh con thì nên tháo trước 2 – 3 tháng, vì đây là khoảng thời gian đủ để lớp niêm mạc hồi phục lại bình thường và đến khi trứng được thụ tinh thành công thì tử cung sẽ giữ thai được tốt hơn.

Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến hormone trong cơ thể và về sức khỏe nói chung. Vì thế, nếu muốn mang thai sau khi dừng uống thuốc thì các chị em cần phải đợi ít nhất là 3 tháng,¸điều này nhằm giúp cơ thể có thời gian đào thải hết tất cả những chất có hại đến thai nhi ra ngoài. Các cặp đôi có thể áp dụng những biện pháp tránh thai khác tốt hơn trong thời gian này chẳng hạn như dùng bao cao su.

Sau nhiều lần bị sảy thai hoặc sinh non

Phụ nữ mang thai bị sảy thai nhiều lần hoặc sinh non chứng tỏ tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề, có thể là do những tổn thương bên trong tử cung hoặc ở xương chậu… Khi sảy thai hoặc sinh non nhiều lần sẽ khiến cho màng trong của tử cung bị tổn thương, sự cân bằng cơ thể bị phá vỡ một cách đột ngột, dẫn đến tử cung và các cơ quan khác không kịp hồi phục nên sẽ rất khó khăn trong việc mang thai lại.

Đặc biệt là đối với những chị em đã có nhiều lần thực hiện nạo, phá thai khiến cho nội mạc tử cung càng khó hồi phục dẫn đến khả năng sinh sản về sau bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả chu kỳ kinh nguyệt, dễ ra máu, viêm nhiễm. Chính vì thế, phụ nữ sảy thai hoặc sinh non mà muốn mang thai lại thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ để có những tư vấn đề chăm sóc sức khỏe để việc mang thai lại an toàn hơn.

Sau khi thực hiện chụp X-quang

Chụp X-quang khi mang thai là điều mà các bác sĩ luôn khuyến cáo không được thực hiện, vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến thai nhi. Đồng thời, việc chụp X-quang trùng với thời điểm thụ thai thì cũng là điều không nên vì lượng bức xạ trong tia X có thể làm thay đổi nhiễm sắc thể của tế bào trứng và gây đột biến gen dẫn đến dị tật thai nhi bẩm sinh.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng sau khoảng ít nhất 4 tuần thì các chị em phụ nữ mới có thể thụ thai an toàn.

Trong thời gian bị bệnh

Đây cũng là một trong những thời điểm không nên thụ thai mà các chị em cần hết sức lưu ý và tránh xa. Vì khi cả người chồng và người vợ đều bị bệnh thì cũng đồng nghĩa với việc chất lượng trứng và tinh trùng đều không ở trạng thái tốt nhất để thụ thai. Đồng thời, khi bệnh thì có thể sẽ phải uống thuốc và vô tình tác dụng phụ của thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, hãy đợi điều trị bệnh khỏi hẳn và không còn uống thuốc nữa thì hãy chuẩn bị có thai nhé các chị em!

Vợ chồng bị stress

Theo các chuyên gia thì số lượng và chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng khá nhiều từ cảm xúc và tâm lý của cả 2 vợ chồng. Nếu 1 trong 2 người bị stress, căng thẳng kéo dài thì chất lượng tinh trùng hoặc trứng sẽ không được đảm bảo và nội tiết tố cũng sẽ không đủ điều kiện để đáp ứng cho việc mang thai. Chính vì vậy, nếu vợ hoặc chồng bị stress thì cũng là một trong những thời điểm không nên thụ thai.

Share Button