PHÒNG NGỪA RUBELLA VỚI MẸ BẦU

Share Button

Rubella là tên xuất phát từ Latinh, nghĩa là “nốt đỏ nhỏ”, còn gọi là “sởi Đức”, “sởi 3 ngày”. Bệnh này do virus RNA thuộc nhóm Togavirus gây ra. Đây là một bệnh sốt phát ban lành tính, không nguy hiểm cho người bình thường. Nhưng lại khá nghiêm trọng nếu nhiễm Rubella khi mang thai vì có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Mọi người đều là đối tượng cảm nhiễm. Trong đó bà bầu có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn vì trong khi mang thai, sức đề kháng sẽ giảm rất nhiều. Do đó, nếu chưa được tiêm phòng trước khi mang thai, nguy cơ mẹ bầu nhiễm Rubella là khá cao.

Cách lây truyền và đặc điểm của bệnh Rubella

Nếu mẹ bầu tiếp xúc với người mắc bệnh thì có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Mẹ có thể mắc phải bệnh do các lây nhiễm từ bệnh viêm mũi, họng. Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày, mẹ cần vệ sinh thật kỹ, đảm bảo về sức khỏe cho mình.

Rubella khi lây truyền sẽ phân bố qua đường hô hấp. Khi chúng vào máu sẽ nhân bản lên, phát tán hết cơ thể người nhiễm bệnh. Khi mang thai, người mẹ mắc Eubella sẽ làm con mình mắc bệnh này bẩm sinh qua nhau thai. Em bé khi sinh ra sẽ phát bệnh kéo dài từ 6 đến 31 tháng sau sinh. Nghĩa là có thể hơn 1 năm, con bạn phải sống chung và đào thải căn bệnh này.

PHÒNG NGỪA RUBELLA VỚI MẸ BẦU

Rubella là một trong những nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.  Có đến 80% bé bị Rubella bẩm sinh nếu mẹ bị nhiễm trong 12 tuần lễ đầu mang thai. Trong đó tuần 13-14 sẽ là nguy cơ cao nhất.

Diễn biến của bệnh Rubella

Thời kỳ ủ bệnh

Có từ 3 tuần đến hơn 1 tháng ủ bệnh sau khi bạn đã bị lây nhiễm. Nhưng điều đáng nói là trong thời gian này, mẹ bầu không nhận thấy triệu chứng của bệnh. Thậm chí, bất kỳ ai trong chúng ta đều dễ đàng lầm tưởng những triệu chứng sốt, nóng nhẹ của rubella với căn bệnh cảm thường tình. Cho đến khi bước vào thời kỳ phát bệnh.

Thời kỳ phát bệnh

Lúc này, mẹ sẽ có rất nhiều triệu chứng mà dễ dàng lầm tưởng với những bệnh lý do thời tiết như nóng cao, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng… Triệu chứng này sẽ kéo dài gần 5 ngày cho đến khi cơ thể phát ban thì sẽ giảm đi. Bênh cạnh đó, cơ thể bạn gần như bốc hỏa, đau nhức với các hạch ở vùng bẹn, cổ khi vừa bị sốt.

Đặc điểm của ban: Những nốt ban thường có hình bầu dục, có thể theo từng mảng hoặc riêng lẻ. Chúng xuất hiện ở đầu, mặt rồi lan ra toàn thân chỉ trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên khi hết bệnh, các ban này sẽ không còn nữa, không để lại dấu vết, sẹo trên da nữa.

Thời kỳ hết bệnh

Thời kỳ 2 kéo dài trong 5 ngày rồi tự hết. Tiếp đến, bạn sẽ thấy đau khớp, nhức mỏi tay chân khoảng 1 tuần.

Triệu chứng kéo dài 3 – 4 ngày rồi tự hết. Đau khớp có thể kéo dài lâu hơn.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Em bé sinh ra dễ dàng mắc Rubella bẩm sinh. Kèm theo các chứng bệnh vàng da, gan và lá lách to. Có thể chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu rốn ở trẻ sơ  sinh.

Nặng hơn là em bé sẽ mắc các chứng như: thiếu máu, viêm xương, viêm não và màng não.

Trẻ  có thể mắc cách chứng về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, viêm võng mạc màng đệm); điếc do thần kinh cảm giác. Có 20% trẻ nhiễm Rubella bẩm sinh có triệu chứng bị tử vong do các bệnh về thần kinh, viêm màng não.

Phòng ngừa Rubella với mẹ bầu

Mẹ bầu cần phải tiêm ngừa Rubella trước ít nhất 3 tháng rồi mới mang thai. Khi mắc bệnh này trong thai kỳ, sẽ không có thuốc đặc hiệu. Nếu từ tuần thứ 14 trở về trước, bạn có thể sẽ bị chỉ định đình chỉ thai kỳ. Nếu tuổi thai đã lớn, có rất nhiều nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Share Button