SIÊU ÂM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Share Button

Siêu âm đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ qua. Những người thực hiện lượt quét (siêu âm) là các bác sĩ lành nghề, họ làm theo tất cả các hướng dẫn để đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn được an toàn. Mặc dù vậy, nhiều mẹ vẫn lo lắng liệu “Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?”.

Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu trả lời là: Không. Nhiều nghiên cứu cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với người mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên rằng bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm. Siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn mất rất nhiều thời gian bởi những lần chờ đợi được thăm khám và siêu âm.

Lợi ích của siêu âm thai nhi

sieu-am-co-gay-hai-cho-thai-nhi-khong1

Bạn nhìn thấy được bé khi siêu âm

Không có cách nào an toàn khác để nhận biết được việc gì đang diễn ra bên trong cơ thể bạn ngoại trừ siêu âm. Siêu âm sẽ giúp bạn theo dõi được sự phát triển của trẻ, tìm ra những nguy cơ đến với trẻ và loại bỏ, khắc phục chúng kịp thời. Có thể thấy, siêu âm là một cách để bảo vệ an toàn thai nhi của bạn

Siêu âm thai nhi diễn ra như thế nào?

Siêu âm là quá trình gửi các sóng âm thanh thông qua tử cung của bạn (tử cung), và các dữ liệu được thu nhận lại từ sự phản hồi lại của sóng âm thanh bằng cách bật ra. Những tiếng vọng lại được trở thành một hình ảnh trên màn hình máy tính của bác sĩ. Vì vậy khi bạn siêu âm thì có thể xem vị trí và chuyển động của bé. Các tần số hoặc độ dài của sóng âm phụ thuộc vào thai của bạn và kiểu quét được tiến hành.

sieu-am-co-gay-hai-cho-thai-nhi-khong

Siêu âm nhiều không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng sẽ rất tốn kém và mất thời gian.

Trong siêu âm, các thiết bị tạo ra một lượng nhiệt nhỏ, chúng được hấp thụ bởi các phần của cơ thể. Lượng nhiệt này chỉ đạt đến 1 độ C. Khi lượng nhiệt đạt tới 40 độ C thì mới có nhiều vấn đề gây hại phát sinh.

Các loại thông thường nhất của chức năng quét được sử dụng là hình ảnh 2D của thai nhi. Hình thức này sử dụng một cường độ thấp của siêu âm. Chúng có tác dụng làm âm thanh lan truyền trên một vùng rộng lớn, gây nóng rất tối thiểu. Hơn nữa, các chất lỏng xung quanh em bé của bạn sẽ bảo vệ bé, giúp âm thanh được thu dễ dàng hơn.. Điều này có thể giúp bạn yên tâm hơn nữa.

Siêu âm 3D và 4D là hình thức cũng an toàn như quét 2D. Sở dĩ thu được hình ảnh 3D hay 4D là vì các phần của hình ảnh hai chiều chuyển đổi thành một hình ảnh. Cường độ năng lượng của siêu âm 3D và 4D cũng giống như siêu âm 2D.

Khi nào bạn được yêu cầu siêu âm kỹ hơn?

Bạn có thể sẽ được chỉ định siêu âm kỹ hơn để theo dõi sự phát triển và sức khỏe của em bé. Điều này có thể là do bạn: đã có biến chứng trong thai kỳ trước (do tiền sử), bạn đang có bệnh tiểu đường thai kỳ, có huyết áp cao… Mọi vấn đề xảy ra bất thường với thai nhi luôn được bác sĩ tham khám kỹ hơn. Nên vì thế mà bạn cũng đừng ngần ngại đến bệnh viện siêu âm khi cảm thấy có những điều bất thường ở thai nhi nhé.

phone22

Share Button