SIÊU ÂM QUAN TRỌNG NHƯNG CHỈ LÀ MỘT BƯỚC CỦA KHÁM THAI

Share Button

Nhiều mẹ bầu thường nghĩ chỉ cần siêu âm tức là đã khám thai định kỳ rồi. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi siêu âm chỉ là một trong những bước khám thai thông thường mà thôi.

Thai nghén là hiện tượng sinh lý đặc biệt, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như mạng sống của chính các mẹ bầu. Vì thế, ngay từ những ngày đầu của thai kỳ, việc đi khám thai đã được đưa ra để các mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi, nhận được những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu hiện này vẫn đang lầm tưởng rằng chỉ cần siêu âm là đã hoàn thành việc khám thai. Đây là một điều hết sức nguy hiểm.

Siêu âm quan trọng nhưng chỉ là một bước của khám thai

Siêu âm thực ra chỉ là một trong những bước khám thai thông dụng. Nó đóng vai trò quan trọng trong quản lý thai kỳ, giúp thầy thuốc có thể kiểm soát những bước phát triển thai và chính người mẹ cũng có thể nhìn thấy con trước khi đứa bé ra đời.

me-bau-kham-thai-chi-sieu-am-la-chua-du

Siêu âm quan trọng nhưng chỉ là một bước của khám thai.

Việc siêu âm trong 3 tháng đầu giúp xác định tình trạng có thai, vị trí làm tổ của thai trong hay ngoài tử cung? số lượng thai một thai hay đa thai? thai có sự sống hay thai lưu? một số bất thường ở tử cung, phần phụ, tính toán tuổi thai và ngày dự sinh.

Ở 3 tháng giữa, siêu âm giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi, các bất thường về hình thái thai nhi, bước đầu đánh giá nước ối và bánh nhau.

Còn 3 tháng cuối, siêu âm giúp đánh giá tình trạng thai nhi (sự phát triến, ngôi thai), nước ối và bánh nhau (độ trưởng thành, độ canxi hóa bánh rau) và vị trí của bánh nhau có nhau tiền đạo hay không?

Chỉ siêu âm là chưa đủ

Mặc dù siêu âm có vai trò quan trọng đối với thai kỳ của mẹ bầu là thế nhưng chỉ mỗi siêu âm thôi là không đủ để hoàn thành việc khám thai.

Khám thai là hoạt động của người thầy thuốc sản khoa, đó là những việc làm như: Hỏi bệnh, đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, đo bụng, đánh giá tổng trạng….của sản phụ, khám bằng tay, nghe tim thai, tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, tập luyện, hướng dẫn và dự phòng khi có các dấu hiệu nguy cơ, chủng ngừa, tầm soát các bệnh lý nội tiết, tim mạch, huyết áp, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV, viêm gan….

Ngoài ra còn thực hiện các xét nghiệm như tổng phân tích nước tiểu để xem có đạm hoặc đường trong nước tiểu hay không? xét nghiệm máu xem có thiếu máu và các vấn đề khác kèm theo hay không?

Nếu mẹ bầu chỉ tiến hành siêu âm trong suốt thai kỳ với ý nghĩ “Nhìn thấy con khỏe mạnh là an tâm” thì sẽ phải đối mặt với những yếu tố có thể gây ra tai biến sản khoa bất ngờ. Rất nhiều vấn đề khác liên quan đến thai kỳ, như bệnh lý tim mạch, đường hô hấp, nội tiết, rối loạn đông máu, bệnh lý gan (nhất là viêm gan)… ở thai phụ phải cần thêm những bước thăm khám khác ngoài siêu âm mới phát hiện được.

me-bau-kham-thai-chi-sieu-am-la-chua-du1

Mẹ bầu cần thực hiện tất cả các hoạt động khám thai để tránh rủi ro trong thai kỳ.

Khám thai cần phải liên tục

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các hoạt động khám thai, mẹ bầu nên nhớ việc khám thai phải được theo dõi, quản lý một cách liên tục. Nghĩa là, mẹ bầu nên lựa chọn một phòng khám cố định trong suốt thai kỳ hoặc nếu muốn thay đổi thì mẹ nên giữ lại tất cả những kết quả khám thai trước đó để bác sĩ có thể đánh giá đúng sự phát triển của thai cũng như cần thực hiện các bước khám sức khỏe nào tiếp theo của mẹ và bé, tái khám theo chỉ định.

Như vậy, khám thai siêu âm thôi là chưa đủ, còn rất nhiều bước các mẹ cần tiến hành để đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mà còn cho thai nhi.

baner top thu tinh-2

Share Button