SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM VÀ THỤ TINH NHÂN TẠO

Share Button

Có thể nói rằng thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chính là 2 trong số các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta lại thường nhầm tưởng IUI và IVF là tên gọi chung cho 1 phương pháp hỗ trợ sản khoa đặc biệt.

su-khac-biet-giua-thu-tinh-trong-ong-nghiem-va-thu-tinh-nhan-tao

Trên thực tế, thụ tinh trong ống nghiệmthụ tinh nhân tạo là 2 kỹ thuật hoàn toàn khác nhau, từ quy trình thực hiện, cách thức tiến hành, đối tượng áp dụng, cho đến tỷ lệ thành công, mặc dù bản chất của IUI và IVF đều là việc cố gắng tạo ra những điều kiện tốt nhất có thể để quá trình thụ tinh được diễn ra thực sự thuận lợi. Để có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 kỹ thuật này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điểm khác biệt tiêu biểu nhất giữa IUI và IVF.

  1. Nguyên tắc thực hiện cơ bản

Đối với phương pháp IUI, sau khi lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, được chọn lựa và lọc rửa hết sức kỹ càng từ người chồng, bác sỹ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng trứng của người vợ sau khi được uống thuốc kích thích trứng rụng. Trong khi đó, ở phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng được sử dụng cũng cần phải là những cá thể khỏe mạnh, tuy nhiên, bác sỹ sẽ không bơm trực tiếp chúng vào cơ thể người vợ mà hút noãn từ buồng trứng của họ, kết hợp cùng tinh trùng để nuôi trong ống nghiệm đến một thời điểm thích hợp.

  1. Nơi diễn ra quá trình tạo phôi

Dựa trên nguyên tắc thực hiện cơ bản của cả 2 phương pháp, không khó để nhận thấy sự khác biệt về địa điểm diễn ra quá trình thụ tinh. Trong khi quá trình tạo phôi ở IUI sẽ diễn ra hoàn toàn trong cơ thể người phụ nữ, thì đối với IVF, quá trình thụ tinh và tạo phôi sẽ được các bác sỹ thực hiện hoàn toàn trong ống nghiệm, khi đến thời điểm thích hợp, phôi này sẽ được cấy vào buồng tử cung của người nữ giới.

  1. Điều kiện áp dụng

Để có thể thực hiện IUI, các cặp đôi cần đáp ứng đủ các điều kiện sau, bao gồm:

  • – Tinh trùng của người chồng vẫn trong giới hạn cho phép
  • – Nữ giới có buồng trứng, buồng tử cung, cùng với ít nhất một bên vòi trứng hoạt động bình thường.

Còn đối với phương pháp IVF, điều kiện áp dụng đó là:

  • – Tinh trùng vẫn trong giới hạn cho phép
  • – Nữ giới có tử cung và buồng trứng hoạt động bình thường. Trường hợp mắc vô sinh do nguyên nhân tắc nghẽn vòi trứng thì vẫn có thể áp dụng IVF.

Trên đây là một số điểm khác biệt cơ bản của 2 phương pháp thụ tinh trong ống nghiệmthụ tinh nhân tạo. Và cho đến nay, với những kết quả khả quan được ghi nhận thì IUI và IVF luôn được coi là những cứu cánh vô cùng tuyệt vời đối với những cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn, giúp biến ước mơ được làm cha làm mẹ của họ trở thành hiện thực sau khi trải qua hàng loạt các biện pháp hỗ trợ khác nhưng không đem lại hiệu quả.

thutinhtrongongnghiem.com

Share Button