SỰ THAY ĐỔI CỦA TỬ CUNG KHI MANG THAI

Share Button

Tử cung hay còn được gọi là dạ con, nó là một cơ quan sinh dục có chức năng tạo kinh nguyệt, giúp trứng thụ tinh và làm tổ hình thành thai nhi cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế, có thể thấy rằng tử cung đóng vai trò rất quan trọng đối với người phụ nữ.

Trước khi mang thai, tử cung của người phụ nữ sẽ có kích thước khoảng 3cm và rộng khoảng 4,5cm, chiều dài khoảng 7,6cm. Đến khi mang thai thì tử cung sẽ thay đổi rất nhiều về kích thước phụ thuộc vào tuổi thai.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Từ tuần 1 – tuần 12 của thai kỳ, tử cung sẽ có kích thước như một trái cam.

Sau tuần thứ 12 thì tử cung sẽ phát triển lớn hơn vượt ra ngoài khung chậu.

Trường hợp mang đa thai, tử cung sẽ phát triển lớn nhanh hơn so với tử cung của mẹ mang thai 1 em bé.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Bước sang giai đoạn này, tử cung sẽ phát triển rất nhanh từ một trái cam thành một trái đu đủ.

Lúc này, tử cung sẽ phát triển vượt lên tại vùng ngực của mẹ bầu thay vì nằm ở vùng xương chậu như lúc trước nữa.

Tử cung lúc này sẽ bắt đầu tạo áp lực lên các cơ quan khác như dạ dày, ruột non, ruột già… và gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Thời điểm này tử cung của mẹ bầu sẽ phát triển vượt trội nhất, lúc này nó có kích thước tương đương khoảng 1 trái dưa hấu để phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

Phần đáy tử cung lúc này sẽ di chuyển từ vùng mu lên gần tới khung xương sườn, cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ thì em bé sẽ xoay trong tử cung và chui xuống thấp hơn để chuẩn bị chào đời.

Ngoài ra, tử cung khi mang thai còn có một số sự thay đổi “tinh tế” như:

Sự phát triển của hoàng thể giúp hình thành một lớp bảo vệ quanh phôi thai và sẽ giải phóng ra progesterone và hỗ trợ quá trình phát triển của lớp niêm mạc và thành tử cung.

Hình thành bánh nhau để sản sinh estrogen và progesterone, hỗ trợ sự thay đổi kích thước và vị trí của tử cung.

Giúp mạch máu phát triển lớn hơn, giúp lớp niêm mạc tử cung dày hơn, cung cấp các dưỡng chất nhiều hơn.

Giúp cổ tử cung mềm hơn, lúc này cổ tử cung bắt đầu đổi màu và cấu trúc vào thời điểm thai nhi 4 tuần tuổi và nút dịch nhầy sẽ được hình thành để giữ cho tử cung an toàn khỏi các sự viêm nhiễm bên ngoài.

Các dây chằng phải chịu nhiều áp lực hơn vì tử cung quá lớn, điều này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, dễ đau bụng và đau ở vùng háng.

Share Button