TẮC VÒI TRỨNG TƯỞNG NHỎ NHƯNG CỰC KỲ NGUY HIỂM

Share Button

Hiện tượng tắc vòi trứng là khi đường dẫn vòi trứng bị hẹp khiến cho tinh trùng và trứng không thể đến tử cung. Điều này khiến cho các chị em phụ nữ khó mang thai hoặc gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Hiện tượng tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là một bộ phận quan trọng ở trong cơ quan sinh sản của các chị em. Cấu trúc của vòi trứng được chia làm 4 đoạn và tính từ sừng tử cung ra, gồm đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Trong đó, mỗi đoạn đảm nhiệm các chức năng khác nhau.

Chiều dài của vòi trứng khoảng 10cm và 2 vòi trứng không chỉ tạo ra đường đi cho trứng mà các vòi này còn chuyển động để hỗ trợ trứng di chuyển vào trong buồng tử cung. Ngoài ra, độ dài của vòi trứng của đủ để cho trứng có thời gian trưởng thành sau khi nó được thụ tinh ở trong đoạn bóng, tạo bước chuẩn bị trước khi sẵn sàng làm tổ trong tử cung.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc vòi trứng

Theo các chuyên gia thì một vài nguyên nhân cơ bản dưới đây có thể gây ra tình trạng tắc vòi trứng:

Do bẩm sinh

Việc vòi trứng bị hẹp hoàn toàn có thể xảy ra do bẩm sinh, có thể là thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng tùy thuộc vào từng người.

Do các chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Một số chị em không quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh không đúng cách như rửa từ sau ra trước, thụt rửa âm đạo quá sâu… sẽ dễ gây tắc vòi trứng.

Nguyên nhân là do vi khuẩn, nấm hoặc các loại virus xâm nhập vào “khu vực cấm địa” và gây bệnh.

Do bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trường hợp chị em bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lý khác như viêm bàng quang, viêm thận, viêm niệu đạo… đều là những nguyên nhân có thể gây ra tắc vòi trứng ở phái nữ. Do vi khuẩn từ cơ quan niệu đạo không được kiểm soát nên rất dễ lây lan sang vòi trứng gây bệnh.

Nạo phá thai

Việc nạo phá thai hoặc thực hiện các hậu phẫu phụ khoa như phẫu thuật tử cung, đặt vòng tử cung…cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây tắc vòi trứng. Nguyên nhân là do không được tiến hành an toàn cũng như các thiết bị không đảm bảo vệ sinh.

Do biến chứng của viêm ruột thừa

Những chị em nào bị viêm ruột thừa rồi sẽ biết, phần ruột thừa bị viêm sẽ có mủ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây ra biến chứng xuất huyết và dẫn đến tắc vòi trứng.

Biểu hiện của tình trạng tắc vòi trứng

  • Rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng tắc vòi trứng khiến cho buồng trứng gặp nhiều vấn đề và bị tổn thương, từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều, lúc nhiều lúc ít rất thất thường. Nhưng thường thì kinh nguyệt khi bị tắc vòi trứng sẽ nhiều hơn và thời gian hành kinh cũng kéo dài hơn.

Nếu để lâu thì cơ thể các chị em sẽ trở nên mệt mỏi do mất quá nhiều máu. Lúc này, các chị em cần phải đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt, vì không chỉ tắc vòi trứng mà hiện tượng này còn có thể là dấu hiệu báo động cho thấy khả năng sinh sản của phụ nữ.

  • Vô sinh

Như đã nói thì tắc vòi trứng sẽ làm ngăn chặn quá trình trứng và tinh trùng vào tử cung. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi vô sinh là một trong những biểu hiện của tắc vòi trứng.

  • Đau tức vùng bụng dưới

Hiện tượng tắc vòi trứng cũng gây ra đau bụng dưới dữ dội, khá giống với dấu hiệu khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi bị tắc vòi trứng thì mức độ đau của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

  • Một số biểu hiện khác

Ngoài các biểu hiện kể trên thì hiện tượng tắc vòi trứng cũng có thể làm tăng dịch tiết âm đạo, cảm thấy đau khi quan hệ, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, cả người mệt mỏi, tinh thần xuống dốc, stress…

thutinhtrongongnghiem.com

Share Button