THỤ TINH NHÂN TẠO BẰNG CÁCH  BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG – PHƯƠNG PHÁP IUI

Share Button

Phương pháp IUI hay còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung dành cho các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn khá phổ biến và đã được áp dụng từ lâu để tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI là gì?

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung để giúp làm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, IUI cũng giúp hỗ trợ nếu bạn đang dùng thuốc rụng trứng hoặc sản xuất trứng và canh giờ thụ tinh để tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI khá đơn giản với cơ chế hoạt động là bác sĩ sẽ bơm tinh trùng đã được chọn lọc kỹ lưỡng vào buồng tử cung, gần với vị trí trứng rụng, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai. Phương pháp này không phức tạp, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần phải được thực hiện đúng quy trình và do bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện.

phuong-phap-iui-

Những trường hợp nào có thể sử dụng IUI

Bất thường trong việc phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, chấn thương tủy sống, bị bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.

Về yếu tố cổ tử cung: chất nhầy trong cổ tử cung không thuận lợi, có thể quá ít chất nhầy cổ tử cung hoặc có sẹo ở cổ tử cung.

Người chồng bị vô sinh: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng.

Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh, dị ứng tinh dịch.

Vô sinh không rõ nguyên nhân, lúc này cần điều trị vô sinh trước khi áp dụng IUI.

Lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ, vừa.

Rối loạn phóng noãn.

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV hoặc viêm gan.

Phối hợp nhiều bất thường trên.

Điều kiện để phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành công

Điều kiện để có thể áp dụng IUI thành công gồm: người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch của người chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Mẫu tinh trùng sau khi rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1 ml.

Mỗi kỳ trị liệu IUI là tương ứng với một chu kỳ, tính từ ngày kinh đầu tiên cho đến ngày rụng trứng. Và sau khi bơm tinh dịch vào buồng tử cung thì phải đợi đến 2 tuần sau để kiểm tra tinh trùng có gặp trứng hay chưa.

Thường thì quy trình điều trị bằng phương pháp IUI sẽ đi theo các bước sau:

Sản xuất trứng: trứng có thể sẽ rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ dùng thuốc để kích thích trứng rụng theo chu trình IUI. Nếu dùng thuốc thì bác sĩ có thể chỉ định vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để buồng trứng sản sinh trứng sớm.

Theo dõi trứng: với các dụng cụ theo dõi hiện đại thì bác sĩ sẽ canh được chính xác thời điểm trứng rụng để tiến hành bơm tinh trùng. Dụng cụ theo dõi này sẽ báo ngay khi thấy sự tăng đột biến của hormone kích thích thể vàng lutenizing và ngay hôm sau bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng. Ngoài cách này thì bác sĩ cũng có thể theo dõi và xác định ngày rụng trứng bằng cách siêu âm.

Lọc rửa tinh trùng: quá trình này được hiểu nôm na là lọc rửa và chọn ra những “tinh binh” khỏe mạnh nhất, sau đó sẽ cô đặc chúng lại thành một lượng dung dịch.

Bơm tinh trùng: lúc này cần phải có một thiết bị chuyên dụng là catheter, đây là một ống thông mỏng và dài có thể đi vào cổ tử cung để đưa tinh trùng vào trong lòng tử cung. Khi thực hiện quy trình này thì thường là không gây đau nhưng sẽ khiến các chị em bị chuột rút nhẹ.

Kiểm tra thụ thai: khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì bạn sẽ được kiểm tra xem đã thụ thai thành công hay chưa. Bạn có thể kiểm tra trước bằng cách sử dụng que thử thai hoặc chờ đến bệnh viện để kiểm tra cho chắc chắn.

Share Button