THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Share Button

Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường sau khi điều trị qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhưng không có hiệu quả thì sẽ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ thời gian thụ tinh trong ống nghiệm có hiệu quả hay không và mất bao nhiêu thời gian. Trước tiên để biết được thụ tinh trong ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

thu-tinh-ong-nghiem-mat-bao-nhieu-thoi-gian

Ảnh minh họa

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản được nghiên cứu thành công bởi bác sĩ Robert G. Edwards từ năm 1978. Nghiên cứu được tiến hành thành công trong các ống nghiệm thông thường do đó nó được gọi là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể người phụ nữ. Trứng và tinh trùng sẽ được lấy ra ngoài cơ thể, đưa vào trong môi trường phòng thí nghiệm, sau đó các chuyên gia sẽ cho trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau. Sau khi trứng được thụ tinh thành công thì bào tử sẽ được đưa vào cơ thể người phụ nữ để phát triển và bắt đầu quá trình mang thai như bình thường.

Ngày nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được các cặp vợ chồng hiếm muộn nguyên nhân do bị tắc ống dẫn trứng, mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu… Việc thụ tinh trong cơ thể không thể diễn ra. Trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì tinh trùng đã được bơm vào buồng tử cung để quá trình thụ tinh xảy ra tự nhiên nhưng biện pháp này nhiều lần thất bạn thì người ta sẽ sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Thời gian thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là vấn đề mà các cặp vợ chồng hiếm muộn rất quan tâm để sắp xếp thời gian thăm khám được thuận lợi.

Theo các chuyên gia, bắt đầu quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thì phải có thời gian chuẩn bị, thời gian sẽ được tính từ khi bắt đầu tiêm thuốc để kích thích buồng trứng, sau đó tiến hành siêu âm hoặc xét nghiệm thử thai, thời gian này kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần, thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào cơ địa của người phụ nữ phản ứng với thuốc thế nào.

Để qua trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra thuận lợi thì người phụ nữ phải thực hiện nghiêm ngặt lịch hẹn của bác sĩ. Trong 2 tuần đầu tiên cần tái khám nhiều lần để tiêm thuốc và siêu âm. Đối với người chồng nếu không có vấn đề về sức khỏe sinh sản thì không cần quá nhiều thời gian như người vợ, nhưng nhất thiết phải có mặt trong lần người vợ thực hiện chọc hút trứng.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

dan ong chuan bi gi neu muon co con

Các bước thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm:

Bước 1: Thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, tạo lập hồ sơ. Các xét nghiệm sẽ được thực hiện ở ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt của người vợ. Các cặp vợ chồng khi có ý định thụ tinh trong ống nghiệm cần lưu ý điều này để tránh thời gian chờ đợi lâu.

Bước 2: Tiêm thuốc để chuẩn bị cho tử cung và buồng trứng.

Bước 3: Thử máu và siêu âm, việc này sẽ được tiến hành sau 2 tuần tiêm thuốc để kiểm tra phản ứng của cơ thể với thuốc, sau đó sẽ tiến hành tiếp tục tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng kéo dài từ 10 – 14 ngày, tùy vào cơ địa từng người

Bước 4: Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp thông qua việc siêu âm và thử máu, việc này sẽ được tiến hành 3 – 4 lần để theo dõi và đánh giá đáp ứng của buồng trứng với thuốc.

Bước 5: Tiêm hooc môn HCG trước khi tiến hành chọc hút trứng khoảng 36 – 40 giờ.

Bước 6: Thực hiện chọc hút trứng ở người vợ và tiến hành lấy tinh trùng của người chồng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước 7: Tiến hành cấu trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Việc này sẽ được theo dõi trong 2 – 3 ngày để kiểm tra sự phát triển của phôi thai.

Bước 8: Các bác sỹ sẽ tiến hành chọn lọc các phôi thai phát triển khỏe mạnh nhất để cấy vào cơ thể người vợ. Đồng thời các bác sỹ sẽ kê thuốc tiêm hoặc đặt cho người vợ để có thể hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi thai trong tử cung. Sau 4 giờ nghỉ ngơi thì người vợ có thể ra về.

Bước 9: Sau khi cấy phôi thai được 2 tuần thì người vợ sẽ được tiến hành thử thai.

Bước 10: Sau 7 – 10 ngày sẽ tiến hành siêu âm nếu kết quả thử thai là dương tính.

Trên đây là các bước của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng cần nắm được quy trình này để có thể tính toán được thời gian thụ tinh trong ống nghiệm hết bao lâu. Hiện nay tỉ lệ sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới vào khoảng 40 – 45%, nếu người phụ nữ ở độ tuổi trên 35 tuổi thì tỉ lệ thành công sẽ càng thấp.

Theo y học hiện đại thì có thể sử dụng phôi đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm sẽ an toàn và tỉ lệ thành công cao hơn so với việc lấy phôi trực tiếp từ cơ thể. Để tăng tỉ lệ thành công thì các chuyên gia thường sẽ cấy nhiều phôi vào cơ thể người vợ. Bên cạnh đó phương pháp này mất thời gian và chi phí cao nên hầu hết các cặp vợ chồng thực hiện phương pháp này đều mong muốn có thể mang đa thai trong một lần thụ tinh.

Share Button