TỬ CUNG NGẢ SAU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG THỤ THAI KHÔNG?

Share Button

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng. Việc tử cung nằm ngả sau sẽ khiến chị em phụ nữ thường bị đau khi quan hệ và đau bụng dữ dội vào ngày đèn đỏ. Vậy liệu tình trạng này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không?

Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang thì tử cung lại nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng. Theo ước tính có khoảng 20-25% phụ nữ gặp tình trạng tử cung ngả sau. Nếu tình trạng này không khiến bạn cảm thấy đau đớn hay có biểu hiện gì khác thì đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên và không cần điều trị gì cả.

Biểu hiện của tử cung ngả sau

Để biết được tử cung của bạn đang ở vị trí ngả trước, ngả sau hay trung gian, bạn có thể nhận biết qua những biểu hiện sau đây:

Nếu phụ nữ cảm thấy bị đau khi quan hệ, nhất là khi quan hệ với tư thế cưỡi ngựa (nữ ngồi trên) thì đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng tử cung ngả sau.

Vào ngày “đèn đỏ”, bạn có cảm giác đau bụng kinh nhiều và dữ dội kèm theo cảm giác mệt mỏi thì cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tử cung ở tư thế ngả sau, nhất là trường hợp tử cung ngả sau kết hợp với lạc nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biết qua những biểu hiện khác như: đau lưng dưới, bài tiết mất kiểm soát, tăng viêm nhiễm tiết niệu, tiểu lắt nhắt nhưng cảm giác căng tức ở bàng quang, bụng dưới phình lên và đặc biệt là bị đau khi sử dụng băng vệ sinh dạng ống (tampon).

Nguyên nhân của tình trạng tử cung ngả sau

Nếu bạn từng phẫu thuật vùng bụng, chậu thì có thể khiến tử cung dính vào trực tràng phía sau. Hiện tượng dính xảy ra khi một mô sẹo làm kết dính bề mặt hai cơ quan. Điều này dẫn đến việc tử cung của bạn bị ngả sau.

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển của các tế bào nội mạc nằm ngoài tử cung. Nếu chị em phụ nữ bị tình trạng này, những tế bào nội mạc có thể dẫn đến hiện tượng tử cung ngả sau bằng cách dán tử cung với những cấu trúc khác trong khung chậu.

Ngoài ra, những khối u nhỏ nhưng không phải ung thư có thể khiến tử cung dễ bị ngả về phía sau hơn.

Không chỉ vậy, việc mang thai trước có thể khiến tử cung bị dãn quá mức và khiến tử cung ngả về sau. Có nhiều trường hợp sau khi sinh tử cung không trở lại vị trí ban đầu mà ngả sau nhiều hơn.

Tử cung ngả sau có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Có thể nói, tình trạng tử cung ngả sau không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Với những phụ nữ có tử cung ngả sau, tình trạng này có thể tạo nhiều áp lực hơn lên bàng quang trong tam cá nguyệt đầu, khiến bạn khó tiểu hơn hay tiểu không kiểm soát trong khi mang thai.

Thường trong tuần thai 10- 12, tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng lại khi kết thúc tam cá nguyệt đầu. Việc này giúp tử cung vượt qua khung chậu và không ngả sau nữa. Thỉnh thoảng, tử cung lại không thể nâng lên được như trên do tử cung dính chặt vào khung chậu. Nếu tử cung không ngả về phía trước, nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra. Việc phát hiện sớm tình trạng tử cung bị dính sẽ giúp mẹ bầu hạn chế khả năng bỏ thai hoặc nguy cơ sảy thai.

Bạn hãy đến bác sĩ để khám thai ngay nếu có những biểu hiện sau đây:

Bí tiểu thường xuyên

Đau dạ dày hay gần trực tràng

Táo bón

Tiểu không tự chủ

Phụ nữ có tử cung ngả sau nên chú ý những gì?

Với những chị em phụ nữ có tử cung ngả sau đang mong có con hoặc với những cặp vợ chồng quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có tin vui thì cần chú ý những điều sau:

Đến phòng khám hiếm muộn để kiểm tra sức khỏe 2 vợ chồng, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách quan hệ để sinh con dễ dàng hơn.

Nên kê cao mông khi ngủ, sau khi quan hệ vợ chồng thì nằm yên trong vòng 30 phút và có thể kê cao mông bằng gối.

Share Button