VÌ SAO CẦN XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

Share Button

Để phòng tránh việc con yêu có nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh hoặc những bệnh lý từ bố mẹ hay không thì việc xét nghiệm di truyền trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vì sao cần xét nghiệm di truyền trước khi mang thai?

Thai nhi trong bụng không chỉ thừa hưởng những đặc điểm về ngoại hình như màu tóc, nước da, chiều cao mà còn thừa hưởng một số gen hoặc một số nhiễm sắc thể từ bố mẹ. Việc phát hiện ra những gen đột biến ngay từ sớm giúp bố mẹ ngăn ngừa hiệu quả hơn việc con yêu trong bụng có nguy cơ mắc phải những dị tật hoặc bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những cách bảo vệ thai nhi tốt nhất. Đồng thời, việc phát hiện gen lặn từ sớm còn giúp bổ sung tiền sử bệnh lý gia đình, hướng đến mục tiêu tạo thành thế hệ tương lai khỏe mạnh.

VÌ SAO CẦN XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

Hầu hết bệnh di truyền đều không thể trị dứt điểm. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đột biết gen đều thể hiện bệnh ở trẻ. Trường hợp gen bệnh xuất hiện ở cả bố lẫn mẹ cũng chỉ có 25 % bé sinh ra sẽ mang bệnh. Còn lại 50% trường hợp bé sẽ mang gen bệnh nhưng không biểu hiện và 25% trường hợp con sinh ra hoàn toàn bình thường. Chính vì thế, việc xét nghiệm di truyền trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng.

Những trường hợp cần phải xét nghiệm di truyền trước khi mang thai

Thường thì phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên sẽ có khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh khá cao. Không những thế, tinh trùng của nam giới ngoài 35 tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở trẻ em.

Đặc biệt với những gia đình từng có người mắc các dị tật bẩm sinh thì bạn cần đi xét nghiệm di truyền trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Thời điểm thích hợp thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi mang thai

Các bác sĩ thường khuyên các cặp vợ chồng nên thực hiện xét nghiệm trước khi mang thai cùng nhau. Thời điểm thích hợp nhất là trước khi mang thai 3 tháng.

Đối với nữ: Thực hiện kiểm tra sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt từ 3-7 ngày. Xét nghiệm vào buổi sáng, khi chưa ăn uống gì. Tốt nhất, trước khi kiểm tra không nên quan hệ với chồng.

Đối với nam: Trước khi xét nghiệm 3 ngày không nên quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra buổi sáng, khi chưa ăn uống.

Đối với trường hợp thụ thai bất ngờ, xét nghiệm di truyền có thể thực hiện vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm phương pháp chọc ối hoặc sinh thiết nhau thai nếu phát hiện gen gây bệnh.

Quy trình xét nghiệm di truyền trước khi mang thai như thế nào?

Xét nghiệm máu: Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiên những bệnh như thiếu máu, các bệnh di truyền về máu, nguy cơ chảy máu sau sinh, nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Xét nghiệm nước tiểu: Phát hiện sớm các bệnh về tim, thận…

Kiểm tra chức năng gan: Khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán mức độ tổn thương của gan. Trường hợp không được phát hiện sớm, mẹ bầu có thể gặp những hậu quả nghiêm trọng như nguy cơ sinh non thậm chí là thai chết lưu.  Đồng thời, cũng có thể phòng ngừa virus viêm gan lây sang cho thai nhi.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể: Xét nghiệm này nên được thực hiện với những cặp vợ chồng có tiền sử mắc bệnh di truyền và đang có ý định mang thai.

Chuẩn bị sẵn sàng trước khi xét nghiệm

Việc xét nghiệm di truyền trước khi mang thai là rất cần thiết. Do đó, trước khi xét nghiệm, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về tiền sử gia đình. Sau đó, nói chuyện với bác sĩ để tìm hiệu về tình trạng cũng như nguy cơ. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn thực hiện thêm vài xét nghiêm liên quan nếu cần. Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những hướng giải quyết và lời khuyên thích hợp. Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Share Button