VÔ SINH NỮ DO RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC

Share Button

Nguyên nhân vô sinh nữ có rất nhiều nhưng một nguyên nhân quan trọng là chức năng tình dục bị rối loạn. Rối loạn chức năng tình dục nữ biểu hiện dưới nhiều hình thức như: Không tạo được khoái cảm, không tiếp nhận được kích thích, không tạo được sự đáp ứng đối với kích thích.

Vô sinh nữ do rối loạn chức năng tình dục
Vô sinh nữ do rối loạn chức năng tình dục

VÔ SINH NỮ DO KHÔNG CÓ KHOÁI CẢM

Rất nhiều phụ nữ thú nhận là không bao giờ hoặc rất ít có khoái cảm trong sinh hoạt tình dục. Chúng ta không nên coi thường sự thỏa mãn tâm lý trong giao hợp ở người phụ nữ. Thực ra khoái cảm là một đáp ứng tự nhiên của người phụ nữ trong sinh hoạt tình dục khi được kích thích thỏa đáng.

Người phụ nữ không có khoái cảm thì lỗi nhiều là do người đàn ông chưa tạo được khoái cảm cho họ. Có khi là do kích thích chưa đạt đến độ cần thiết, có khi do đòi hỏi tiếp nhận kích thích của người nữ cao hơn, hoặc do hai người chưa biết cách kích thích. Đây là vấn đề rất tế nhị nhưng lại rất quan trọng nên cả hai người đều phải thành thực với nhau, nói rõ cho nhau biết nhu cầu của mình, không nên xấu hổ né tránh. Tóm lại, cả hai phía phải bằng mọi cách tạo được khoái cảm cho nhau thì mới có cuộc sinh hoạt trọn vẹn.

Cách điều trị chứng không có khoái cảm ở nữ:

Quan trọng nhất là phải xác định được nguyên nhân cơ học và lâm sàng.

Các bệnh như: Trầm cảm sau đẻ, sợ có thai, đau do thương tổn âm đạo, tổn thương cổ tử cung… thì phải do bác sĩ phụ khoa chăm sóc và điều trị.

Các nguyên nhân tâm lý và nhân cách phải nhờ các bác sĩ tâm lý và tâm thần chữa trị.

Trên thực tế, các bác sĩ cần cung cấp đầy đủ thông tin và tạo được sự tin cậy để các cặp vợ chồng bớt lo lắng và giúp họ có thêm kinh nghiệm về tình dục cũng như bệnh tình. Nhiều trường hợp chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là khỏi bệnh và trở lại sinh hoạt vợ chồng bình thường, có con và xây tổ ấm hạnh phúc.

Kinh nghiệm tốt nhất của bác sĩ là khuyên hai vợ chồng bệnh nhân nhìn thẳng vào tình thế và chia sẻ chân thành với nhau, không e dè, che giấu nhau điều gì thì sẽ mang lại kết quả. Mục tiêu của việc điều trị là phải tạo cho cả hai người có được mối tương quan giao hợp mãn nguyện, và tốt nhất là đạt được “cực khoái”. Người vợ phải học cách tiếp nhận sự gợi tình, còn người chồng phải biết cách tiết chế hưng phấn của mình, chờ đợi vợ và phải nhẹ nhàng vuốt ve mơn trớn đúng những chỗ vợ thích, biết né tránh những chỗ vợ không thích. Cuối cùng phải tiến tới cả hai cùng hòa hợp và đua nhau đi đến đích của cuộc giao hoan. Cách điều trị tích cực này đòi hỏi cả hai vợ chồng cần đuợc động viên khích lệ thích đáng, giúp nhau khắc phục mọi khiếm khuyết mà mỗi người mắc phải. Bác sĩ điều trị cho những cặp vợ chồng này cần có kinh nghiệm, kiên trì chịu mất thời gian mới giúp họ vượt qua được khó khăn đạt tới kết quả.

Trong giao hợp rất nhiều người nữ có khó khăn với người nam đó là không tiếp nhận được sự kích thích của người nam. về lý thuyết thì đây là việc có thể giải quyết được dễ dàng bằng cách chỉ bảo và hướng dẫn cho người đàn ông. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều rào cản: Có thể do sự yếu kém của người đàn ông (ví dụ như chứng xuất tinh quá sớm) nhưng cũng có khi lại xuất phát từ sự yếu kém của người phụ nữ. Tất cả những vấn đề đó yêu cầu cả hai phía phải giúp nhau tiếp nhận được kích thích.

ĐAU ĐỚN KHI GIAO HỢP

Có hai loại đau đớn khi giao hợp là đau nông và đau sâu.

dau-don-khi-quan-he
Đau đớn khi quan hệ là nỗi sợ hãi của chị em

* Đau khi giao hợp nông

Hiện tượng đau xảy ra ở âm đạo khi đưa dương vật vào. Người phụ nữ thấy khó chịu và đau đớn thực sự chứ không phải là ngại hay tránh giao hợp. Đau nông thường do các nguyên nhân sau:

a/ Viêm âm hộ (môi lớn, môi bé) và âm đạo: Là loại bệnh thường gặp ở phụ nữ do trùng roi hoặc nấm gây nên.

b/ Các u trong âm đạo: Thường là những u nang bé hoặc rất bé nên bình thường không có triệu chứng gì nhưng khi đụng chạm, đè ép vào dễ gây đau.

c/ Viêm tuyến Bartholin: Viêm nhẹ thường khó phát hiện nhưng khi đã viêm nặng có thể hóa mủ thì rất đau, có khi kèm theo sốt. Giao hợp vào lúc này chẳng những đau mà còn có nguy cơ gây viêm nhiễm nặng thêm.

d/ Co rúm bộ phận sinh dục: Thường xảy ra ở những phụ nữ đã mãn kinh.

đ/ Âm đạo nhỏ bẩm sinh (loại này rất hiếm gặp).

e/ Sẹo vùng tầng sinh môn lâu ngày đã xơ hóa sau khi sinh đẻ (nhất là các ca đẻ khó) hoặc sau các phẫu thuật. Cũng có khi do cố giao hợp vào một ngách cụt (dị tật bẩm sinh) gây đau đớn trong âm đạo.

* Đau khi giao hợp sâu

Đau xảy ra khi dương vật ấn sâu vào âm đạo. Vùng đau thường nằm gần vòm âm đạo. Nguyên nhân khó xác định vì thường không có biểu hiện của bệnh gì một cách rõ rệt. Thăm khám trực tiếp bằng ngón tay không phát hiện được điểm đau hoặc vùng đau rõ ràng thì đó chỉ là loại đau mang tính chất chức năng.

Đau sâu thường do các nguyên nhân sau:

+ Tử cung ngả sau kết hợp buồng trứng bị sa.

+ Viêm nhiễm vùng hố chậu mạn tính.

+ Lạc nội mạc tử cung.

+ Có khối u trong hố chậu bé.

+ Chửa ngoài dạ con chưa được phát hiện.

VÔ SINH NỮ DO XUẤT HUYẾT VÙNG CHẬU HÔNG

Là loại xuất huyết thường xảy ra sau giao hợp. Xuất huyết có thể kéo dài nhiều giờ. Nguyên nhân chính ở đây thường do hậu quả của một cuộc giao hợp cưỡng ép không tạo được khoái cảm và động tác hết sức thô bạo. Lời khuyên cho cả đôi nam nữ là phải tạo được khoái cảm cho nhau lúc giao hợp và phải hết sức tránh những động tác thô bạo khi đưa dương vật vào sâu.

VÔ SINH NỮ DO CHỨNG CO THẮT ÂM ĐẠO

Hiện tượng này xảy ra khi người đàn ông đưa dương vật vào thì các cơ trong hố chậu người nữ co thắt lại khiến dương vật không thể vào được và cuộc giao hợp xem như thất bại. Co thắt âm đạo có hai mức độ nhẹ và nặng khác nhau.

Co thắt âm đạo cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ
Co thắt âm đạo cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ

–         Co thắt âm đạo mức độ nhẹ: Người nữ vẫn có ham muốn tình dục, tiếp nhận mọi mơn trớn yêu đương và cảm thấy hứng khởi khi được kích thích vào bộ phận sinh dục bằng tay nhưng khi đưa dương vật vào thì lập tức âm đạo co thắt lại ngay.

–         Co thắt âm đạo mức độ nặng: Người nữ không chấp nhận bất kỳ một động chạm nào vào âm hộ. Nếu cố chiều chồng thì giao hợp vẫn có sự chống đối như cong ưỡn lưng lên và kẹp hai đùi lại. Ngay từ lúc ban đầu khi chồng mơn trớn yêu đương cũng đã xuất hiện tình trạng miễn cưỡng và rất căng thẳng cho người phụ nữ.

Nguyên nhân: Hình thái nhẹ thường là do sợ hãi, thường xảy ra ở phụ nữ mới quan hệ lần đầu, hoặc bị ám thị sẵn cảm giác sợ hãi khi quan hệ. Người phụ nữ luôn nghĩ tới những hậu quả của giao hợp như đau đớn, chảy máu, rách màng trinh, rách cùng đồ…

* Cách điều trị co thắt âm đạo

Phải thăm khám kỹ để loại bỏ những nguyên nhân thực thể. Nếu cần thì phải gây mê để việc thăm khám đạt kết quả cao nhất. Nếu không có tổn thương thực thể thì phải giải thích cụ thể, rõ ràng cho người bệnh hiểu là tất cả đều bình thường, không có bất kỳ một tổn thương nào về giải phẫu. Phải bền bỉ giải thích cho người bệnh hoàn toàn thông suốt thì việc điều trị mới có kết quả.

Phải giải thích cho cả hai vợ chồng cùng lúc và hướng dẫn họ cách sử dụng nến nong âm đạo với kích cỡ tăng dần. Phải tuyệt đối vô khuẩn và hết sức nhẹ nhàng khi làm mẫu để cả hai thật sự tin tưởng. Mục đích của phương pháp sử dụng nến nong âm đạo này thực ra không phải để cải tạo một âm đạo cho phù hợp với bất kỳ kích cỡ nào của dương vật. Một khi đã dùng đến các nến nong với cỡ to nhất thì phải huấn luyện cho người chồng cách đặt nến vào âm đạo để từ đó họ có thể thực hiện được giao hợp.

Phải làm cho cả hai tuyệt đối tin tưởng, nhất là người vợ. Phải cho phụ nữ thấy rõ: Nến rất cứng và khi nong vào hoàn toàn vô cảm còn “của quý” của chồng thì co giãn và không bao giờ cứng bằng nến. Nó lại được chồng sử dụng rất nhẹ nhàng và tràn ngập yêu thương thì không gây hại gì được. Phải làm cho người vợ thật thông suốt, tin tưởng thì cả hai mới vượt qua được cửa ải này và mới hy vọng có con. Kinh nghiệm cho thấy, bác sĩ giúp người bệnh vẽ ra những viễn cảnh tốt đẹp ở tương lai thì hầu như các cặp vợ chồng đều vượt qua được khó khăn này.

Đó mới chỉ là kết quả bước đầu đối với những trường hợp co thắt mức độ nhẹ. Còn những trường hợp co thắt nặng thì kết quả rất hạn chế nên phải khám xét tâm thần toàn diện hơn và phải có những phương pháp đặc hiệu mới mang lại thành công.

Share Button